Phát biểu trong phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 15/6, nêu ý kiến về gói hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho biết, việc đưa ra các gói hỗ trợ rất kịp thời, như gói an sinh xã hội, gói hỗ trợ tiền tệ, gói hỗ trợ giá điện thoại, hỗ trợ giá viễn thông... nhưng đã có sự trục lợi từ các chính sách của Chính phủ, với các biểu hiện rất đa dạng từ nâng giá thiết bị y tế, tình trạng nhũng nhiễu, gian dối đến gói hỗ trợ an sinh xã hội có nơi đến không đúng đối tượng. Đáng chú ý là có những cán bộ đã dính vào hiện tượng này.

Đại biểu Tô Văn Tám

“Đây là những hành vi không thể chấp nhận được. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương xử lý nghiêm khắc các hành vi trục lợi này” – đại biểu kiến nghị.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) cho rằng, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 là người nghèo, người yếu thế không có thu nhập ổn định; các nông dân, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ do bị đứt gãy chuỗi cung ứng... Với tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng người dân đã chia sẻ lẫn nhau với nhiều hình thức phong phú như ATM gạo, quán ăn dã chiến, chợ 0 đồng, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn... 

Nhờ vậy có rất nhiều người nghèo, người yếu thế, người khó khăn trong cuộc sống đã được giúp đỡ, không bị đứt bữa. Các tổ chức, cá nhân cũng đã vận động nguồn lực rất lớn trong nhân dân qua MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các hội từ thiện, để hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, các y, bác sĩ, nhân viên y tế.

Đại biểu Nguyễn Thi Xuân Thu

Tuy nhiên, theo đại biểu, các tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực trong nhân dân cần minh bạch hóa thông tin việc sử dụng các nguồn huy động để tạo lòng tin cho nhà tài trợ và nhân dân.

“Hỗ trợ của MTTQ, các doanh nghiệp tài trợ mua thiết bị y tế được quản lý thế nào, liệu có bị cán bộ mua sắm ở các bệnh viện, trung tâm CDC trục lợi hay không? Tiền quyên góp của doanh nghiệp, nhân dân cho người nghèo có “đi lạc” vào gia đình không nghèo hay không? Các quỹ của các tổ chức xã hội, quần chúng, các hội thiện nguyện, cá nhân huy động được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng hay không, có ai làm giàu bất chính, trục lợi từ thiện nguyện đến nay vẫn còn bỏ ngỏ câu trả lời”- Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu nói và đề nghị kiểm tra, rà soát việc sử dụng các quỹ ở Trung ương và địa phương thời gian qua để chấn chỉnh công tác quản lý các nguồn huy động xã hội hóa.

Đại biểu đề nghị  Chính phủ cũng cần làm rõ chủ thể nào được phép và không được phép huy động nguồn lực trong dân, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tránh trường hợp tổ chức, cá nhân nào nếu muốn cũng có thể đứng ra kêu gọi và sử dụng nguồn lực trong dân; nghiên cứu để có một tổ chức đầu mối đủ khả năng điều phối các nguồn lực xã hội hóa cho công tác nhân đạo, từ thiện.


P.Thuỷ