Ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú, Trưởng phòng an toàn lao động-Cục giám định cho biết quan điểm xử lý là phải tìm nguyên nhân khắc phục ngăn ngừa sự cố, không hình sự hóa khi chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố.

Tối 11-6, Tổ công tác do Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành kiểm tra công trình nhà ở Kim Minh sau khi xảy ra tai nạn sập giàn giáo khiến 2 người tử vong.

Hiện trường vụ sập giàn giáo

Tại buổi kiểm tra, Ông Đặng Văn Tàu, chủ đầu tư cho biết giàn giáo bị sập được tiến hành đổ bê tông vào lúc 4 giờ sáng, theo đúng kế hoạch sẽ đổ 6 xe. Tuy nhiên, khi đổ xe thứ 6 gần xong thì xảy ra vụ tai nạn, hai công nhân bi tử vong do ở lại trên giàn để nhặt ve chai, còn các công nhân khác đã xuống gần hết. Khu vực xảy ra tai nạn là khu vực đã đổ bê tông xong rồi.

Ông Hoàng Vũ Thảnh – Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu đã yêu cầu phòng quản lý đô thị cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ cho tổ công tác làm việc.

Phòng giám định thuộc sở xây dựng tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu cho biết do sự cố xảy ra vào ngày nghỉ nên sở xây dựng đã tập hợp nội dung, tài liệu đế qua tuần sẽ trình UBND tỉnh ký ban hành theo quy đình gồm việc đình chỉ thi công công trình, giữ nguyên hiện trạng để xác định nguyên nhân sự cố. Ngoài ra sẽ thành lập tổ điều tra để kiểm tra toàn bộ hồ sơ, hiện trạng công trình.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra công trình nhà Kim Minh.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú, Trưởng phòng an toàn lao động-Cục giám định cho biết, Quan điểm xử lý là phải tìm nguyên nhân khắc phục ngăn ngừa sự cố, không hình sự hóa khi chưa có kế luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố.

“Nếu sau khi kết quả giám định nguyên nhân sự cố thấy có giấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển qua công an để xử lý hình sự, nhưng phải xét nguyên nhân và mức độ”, ông Tú nói.

Tổ công tác cũng đã yêu cầu chủ công trình kết hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Qua quan sát, tổ công tác thấy có hai chiếc cột bị gãy nên rất nguy hiểm, cần có biện pháp để đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Được biết, các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu bước đầu đã hỗ trợ động viên các gia đình có công nhân tử vong và bị thương.

Như đã thông tin, khoảng 9 giờ 30 ngày 11-6 tại công trình xây dựng tòa nhà 5 tầng Kim Minh (Kim Minh House, tại ngã tư Ba Cu - Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 2 người bị mắc kẹt bên trong. Lực lượng cứu hộ đã tới hiện trường để đưa nạn nhân ra ngoài nhưng 2 nạn nhân đã được xác định tử vong.
Gia Bảo