Trước ngày khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 hơn 1 tuần, Viettel đã hoàn thành công tác chuẩn bị các hạng mục kỹ thuật, sẵn sàng phục vụ sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm của đất nước sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11 đến ngày 11-11-2017. Hiện lực lượng kỹ thuật và đội ngũ hỗ trợ gián tiếp đang túc trực 24/24 tại địa điểm tổ chức Hội nghị.

Trước đó, từ tháng 5-2017, sau khi xác định kế hoạch cụ thể, lên phương án đảm bảo thông tin liên lạc, giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ cho APEC 2017, Viettel đã quyết định sẽ phủ sóng chất lượng 2G, 3G, 4G toàn TP Đà Nẵng, khu vực Hội An và một phần tỉnh Quảng Nam. 44 tuyến cáp truyền dẫn tương đương gần 100 km cáp quang đã được ngầm hóa.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng grám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Cùng thời gian, công tác triển khai hạ tầng ngoại vi và đảm bảo dự phòng cho các dịch vụ viễn thông, truyền hình và CNTT tại 5 địa điểm diễn ra sự kiện cũng được Viettel khẩn trương thực hiện. 

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được chất lượng dịch vụ viễn thông, CNTT của Việt Nam. Viettel sẽ hỗ trợ nâng 50% băng thông quốc tế hiện tại cho các khách sạn, resort đang sử dụng dịch vụ vào Tuần lễ cấp cao APEC".

Viettel cũng được Ủy ban Quốc gia APEC lựa chọn là đơn vị đảm bảo cho dịch vụ internet, truyền hình, điện thoại cố định, điện thoại di động; cung cấp trang thiết bị mạng (LAN, wifi), trang thiết bị công nghệ thông tin (tivi, máy tính, điện thoại, máy in…) cho Trung tâm báo chí.

Cung cấp 3.000 sim 4G Viettel cho phóng viên trong nước và quốc tế 

Thông tin từ Viettel cho biết, 3.000 SIM 4G được Viettel chuyển tới ban tổ chức APEC để cấp cho phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp ở những địa điểm ngoài vùng phủ sóng WiFi của trung tâm báo chí, cũng như phục vụ khách quốc tế.

Đường lên nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất ở Sơn Trà vốn là vùng "sóng loãng", đã được Viettel tìm ra giải pháp phủ sóng tốt nhất mà vẫn đảm bảo cảnh quan tự nhiên, thân thiện với môi trường.


Công tác đảm bảo an toàn thông tin cho APEC 2017 được Viettel hết sức chú trọng, "Chúng tôi đã cài đặt an toàn thông tin cho toàn bộ máy tính tại trung tâm báo chí, thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho thiết bị mạng và các máy tính mà Viettel tài trợ. Hiện chúng tôi đã bố trí nhân sự triển khai hệ thống giám sát, rà soát và kiểm tra 24/24 giờ" - ông Tào Đức Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thắng: "Viettel đã xây dựng kịch bản ứng cứu trong trường hợp bị tấn công. Chúng tôi đã diễn tập giả lập tấn công vào hệ thống tại trung tâm báo chí, qua đó xem xét các khả năng, tình huống bị tấn công, phá hoại trên thực tế cũng như trên không gian mạng để xây dựng các phương án ứng phó khi tình huống xảy ra".

Các kỹ sư của Viettel đang rà soát lại các phương án bảo mật cho APEC 2017

Gian hàng của Viettel Đà Nẵng đã sẵn sàng phục vụ đại biểu và phóng viên báo chí tác nghiệp tại APEC 2017.

Viettel là đơn vị chính thức cung cấp hạ tầng viễn thông và CNTT cho tuần lễ APEC 2017

"Không chỉ lên kế hoạch bảo vệ, nâng cao giám sát, đảm bảo tốt nhất, an toàn nhất cho các trang thiết bị, Viettel còn tập trung tăng cường bảo vệ an toàn thông tin, an ninh mạng trong các trường hợp bị hacker tấn công nhằm gây gián đoạn thông tin hay chiếm quyền kiểm soát hệ thống" - ông Tào Đức Thắng cho hay.

Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017), với Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng khoảng 10.000 đại biểu, phóng viên báo chí quốc tế và các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Hội nghị cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra với gần 200 sự kiện lớn nhỏ, 8 Hội nghị Bộ trưởng, cấp Bộ trưởng, tương đương Bộ trưởng và đặc biệt nhất là Hội nghị Thượng đỉnh APEC.


Cẩm Thủy