Tại Singapore Airshow 2016 đang diễn ra, Vietjet đã đặt bút ký cùng lúc 3 hợp đồng quan trọng với 3 công ty lớn trên toàn cầu. Hợp đồng thứ nhất Vietjet ký với Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. (Hoa Kỳ), đặt mua động cơ Pure Power Geared Turbofan để trang bị cho 63 máy bay A320neo và A321neo mới đặt hàng của Vietjet. Hợp đồng này có tổng giá trị 3,04 tỷ USD, được ghi nhận là một trong những hợp đồng có giá trị lớn nhất được ký kết tại Singapore Airshow.

Vietjet và Airbus bắt tay thành lập trung tâm huấn luyện tại Việt Nam.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: “Với khả năng giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu, Vietjet tin rằng những máy bay NEO được trang bị động cơ này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí khai thác, qua đó có thể cung cấp giá vé rẻ hơn nữa cho hành khách; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”. Hợp đồng thứ hai Vietjet ký với SR Technics (Thụy Sĩ) trị giá hơn 60 triệu USD.

Theo đó, SR Technics sẽ cung cấp các dịch vụ về phụ tùng tàu bay và sửa chữa bảo dưỡng cho dòng tàu bay A320/A321 của Vietjet. Hợp đồng thứ ba được nhận định có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Vietjet trong thời gian tới. Bản hợp đồng đánh dấu Vietjet và Airbus “bắt tay” thành lập trung tâm huấn luyện Airbus đặt tại TP Hồ Chí Minh (Việt Nam), tập trung cho đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên.

Với thỏa thuận này, Airbus sẽ cung cấp cho Vietjet Air thiết bị mô phỏng huấn luyện phi công (SIM) và các dịch vụ đào tạo bảo trì bằng các chương trình phần mềm đa phương tiện của Airbus, bao gồm cả huấn luyện bay và những kỹ năng trong đào tạo, giảng dạy. Giá trị hợp đồng này lên tới 30 triệu đô la Mỹ. Với thỏa thuận này, Vietjet cũng trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với Airbus tổ chức các hoạt động huấn luyện bay cho phi hành đoàn và đào tạo bảo trì đối với dòng tàu bay A320, như một chi nhánh đào tạo của Airbus tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. Vietjet đã được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) trao Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Vietjet là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á” (Best Asian Low Cost Carrier) năm 2015 do TTG Travel Award bầu chọn. Top 3 hãng hàng không có Fanpage tăng trưởng nhanh nhất thế giới do Facebook đánh giá. Hiện tại, Vietjet đang khai thác 34 tàu bay A320 và A321, thực hiện gần 200 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển trên 20 triệu lượt hành khách, với hơn 47 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và Myanmar. Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới

Đặng Nhật