Theo đó, hôm 10-8, toà án San Francisco đã ra phán quyết buộc công ty hoá chất Monsanto thuộc Bayer AG của Mỹ phải bồi thường 289 triệu USD cho Dewayne Johnson vì thuốc diệt cỏ gây ung thư. 

Người đàn ông Mỹ này đã đâm đơn kiện vì sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate do Monsanto khiến ông bị ung thư hạch bạch huyết. Đây là lần đầu tiên đơn kiện glyphosate gây ung thư được xử lý. Ngoài ông Johnson, công ty Monsanto đối mặt với hơn 5.000 đơn kiện khác khắp nước Mỹ. 

Bà Nguyễn Phương Trà, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh: "Đây là án lệ bác lại những luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hoá chất khác của Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khoẻ con người. Chúng tôi cho rằng công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp". 

Theo Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam. Hàng triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng từ chất dioxin trong chất da cam.

PV