Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “ Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. 

Bà Hằng khẳng định việc Đài Loan (Trung Quốc) nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và gây phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Người phát ngôn cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không để các hành động tương tự lặp lại.

Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo điều chỉnh quy chế cấm đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 1-5-2018), Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. 

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam đã được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. 

"Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, trái với thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển. 

Hành động của Trung Quốc không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay”, bà Hằng khẳng định. 

Linh Đan