Ngày 30/4, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN với Mỹ đã được tổ chức. 

Tham dự Hội nghị trực tuyến này còn có Tổng thư ký ASEAN. Về phía Việt Nam, có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

Tại buổi họp, các nước đã cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, những hoạt động mà các nước thành viên đang thực hiện, cũng như cũng như mong muốn hợp tác về y tế nói chung, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN với Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đó là có vai trò lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ với chiến lược: Chủ động phòng ngừa - phát hiện sớm - cách ly và điều trị, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp chính quyền và huy động mọi nguồn lực tại chỗ với phương châm: Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ với các nước trong khối ASEAN, đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin, các chiến lược ứng phó dịch bệnh, hợp tác nghiên cứu về vắc vaccine và thuốc điều trị và xây dựng mô hình kiểm soát bệnh tật trong khu vực.


Tr.Hằng