Sáng 17-8, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia do ngài Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh nước CHDCND Lào do ngài Trung tướng Somkeo Silavon, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam chủ trì buổi Lễ đón.

Bộ trưởng Tô Lâm, ngài Sar Kheng và ngài Somkeo Silavon.

Ngay sau Lễ đón, Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cùng ngài Sar Kheng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia và ngài Somkeo Silavon dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh nước CHDCND Lào tổ chức “Cuộc gặp hữu nghị giữa ba Bộ trưởng Việt Nam – Lào - Campuchia”.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do ngài Sar Kheng dẫn đầu và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh Lào do ngài Somkeo Silavon dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24-6-1967 – 24-6-2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5-9-1962 – 5-9-2017).

Đặc biệt, chuyến thăm của hai Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia và Bộ An ninh Lào đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 – 19-8-2017), là nguồn động viên, cổ vũ to lớn và niềm tự hào về những người bạn, người đồng nghiệp thủy chung, thân thiết với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc gặp.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra rằng, đây là sự kiện chính trị rất quan trọng đã được lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào xác định là năm kỷ niệm đánh dấu trang sử mới trong quan hệ Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào với nhiều hoạt động gặp gỡ, tri ân, các chuyến thăm cấp cao và các Bộ, Ngành từ Trung ương đến các địa phương.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị, đoàn kết, chiến đấu, là nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á cách đây nửa thế kỷ. Trên nền tảng quan hệ lịch sử truyền thống lâu đời từ cuộc đấu tranh chống thực dân, việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo nên điều kiện thuận lợi để nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tiếp tục sát cánh bên nhau và cùng giành thắng lợi lịch sử năm 1975.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp.

Kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại trong quan hệ ngoại giao ba nước năm 2017 này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với công lao và sự hy sinh to lớn của ba dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả giành độc lập tự do, đặc biệt là các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, cựu cán bộ, chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào. 

Chúng ta tự hào dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, liên minh chiến đấu, hợp tác, giúp đỡ giữa Việt Nam — Campuchia, Việt Nam - Lào luôn được đề cao và coi đó là yếu tố sống còn đối với thắng lợi của cách mạng mỗi nước. 

Đảng, Nhà nước, nhân dân và lực lượng Công an Việt Nam rất đỗi vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia và Lào đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng trong những năm gần đây và tin tưởng chắc chắn rằng công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của Campuchia và Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng CAND Việt Nam rất tự hào có những người bạn, người đồng nghiệp luôn dành cho sự hợp tác, giúp đỡ tận tình, có hiệu quả trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. 

Trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, lực lượng Công an, An ninh ba nước đã phối hợp đấu tranh có hiệu quả nhiều đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy lớn, mua bán người, buôn lậu, phối hợp truy bắt và trao trả cho nhau nhiều đối tượng truy nã từ nước này trốn sang nước kia...

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế của các quốc gia hiện nay ngày càng sâu rộng, hoạt động của các thế lực thù địch, bọn phản động, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt thì việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an Việt Nam với lực lượng Công an Campuchia và với lực lượng An ninh Lào là yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội ờ mỗi nước. 

Nhất là trong đấu tranh phản bác luận điệu tuyên truyền xuyên tạc chia rẽ nội bộ, chia rẽ quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào trên các phương tiện truyền thông và trong hợp tác phòng chống khủng bố, đấu tranh với hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm phi truyền thống khác.

Với bề dày truyền thống quan hệ hữu nghị hợp tác đã được thử thách qua năm tháng và thực tiễn đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm giữa lực lượng Công an Việt Nam - Campuchia, Công an Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, lực lượng Công an, An ninh ba nước tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác, kiên quyết không cho bất cứ thế lực thù địch và tổ chức tội phạm nào gây phương hại đến an ninh, trật tự ở mỗi nước, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của mỗi nước, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân ba nước.

Bộ trưởng Tô Lâm, ngài Sar Kheng, ngài Somkeo Silavon và các đại biểu.

Chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Bộ Công an Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Tô Lâm dành cho Đoàn, ngài Sar Kheng và ngài Somkeo Silavon đánh giá cao quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và hỗ trợ lẫn nhau trên trường quốc tế giữa Bộ Công an Việt Nam, Bộ An ninh Lào và Bộ Nội vụ Campuchia, góp phần bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia của mỗi nước. 

Ngài Sar Kheng và ngài Somkeo Silavon bày tỏ mong muốn thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam, Bộ An ninh Lào và Bộ Nội vụ Campuchia tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả thiết thực trên các lĩnh vực hợp tác, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia của ba nước. 

Khổng Hà