Tại đây, Người đã soạn thảo Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến - Kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc ta.

Mời các bạn cũng ngắm nhìn lại hình ảnh, những hiện vật quý giá đang được lưu trữ đây.

Cây cầu gỗ Cong màu son đỏ dẫn sang ngôi nhà nơi Bác Hồ từng ở và làm việc 16 ngày đêm nép mình bên um tùm cây cối nay đã được nâng cấp. Mọi thứ mang dáng dấp cũ mà vẫn đảm bảo đi lại chắc chắn cho khách tới tham quan.
Sau khi đi qua cầu Cong vào con ngõ nhỏ chừng 200m, ngôi nhà Bác từng ở và làm việc được xây dựng từ năm 1935 đến năm 1942.
Trước đây ngôi nhà là của gia đình cụ Nguyễn Văn Dương, năm 1973 gia đình cụ đã hiến tặng ngôi nhà này để làm nơi lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng.
Căn phòng nơi Bác Hồ ở và làm việc 16 ngày đêm từ ngày 3-12-1946 đến ngày 19-12-1946 tại tầng 2, có diện tích 12m2.
Những ngày ở và làm việc tại đây, Người đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng của Đảng và Chính phủ. Các đồng chí thường vụ TW Đảng và phụ trách các ngành thường xuyên đến trao đổi công việc và xin chỉ thị của Bác và các đồng chí thường ngồi trên 3 chiếc ghế (những chiếc ghế kê gần cửa sổ).
Còn chiếc ghế để cạnh bàn làm việc của Bác là chỗ ngồi của đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký của Bác.
Các số báo Cứu quốc, báo Sự thật vẫn được chuyển đến để Bác đọc và cập nhật tình hình trong nước và quốc tế đều đặn.
Mặc dù phải giữ bí mật không xuống sân tập thể dục được, Bác vẫn giữ nề nếp rèn luyện thân thể thường xuyên. Sáng sáng khi trở dậy, Người cầm hai quả tạ làm động tác co tay và đi bộ nhiều lượt suốt chiều dài căn gác. Điều này làm chúng ta liên tưởng tới lời kêu gọi Tập thể dục của Người năm 1945. Người nói: “Tự tôi ngày nào cũng tập”.
Tại bộ bàn ghế mây này, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đã được Hội nghị thường vụ Trung ương Đảng mở rộng thông qua vào ngày 19-12-1946, gồm 4 đồng chí: Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh, đồng chí Võ Nguyễn Giáp - Ủy viên Trung ương phụ trách Quốc phòng và đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên thường vụ. Tại hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị các đồng chí góp ý cho Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến do Người soạn thảo và Người đồng ý cho sửa thêm một số chữ vào bản thảo. Đây là một việc làm dân chủ và là nề nếp thường xuyên của Người.

Trong đoàn đi có Bác cùng 6 đồng chí khác làm công tác bảo vệ, hậu cần, liên lạc và thư ký cho Bác. Các đồng chí nam thu xếp nghỉ ở ba gian nhà ngoài. 

Một số hình ảnh liên quan tới sự kiện được trưng bày tại tầng 1 của ngôi nhà.
Bút tích Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thông qua tại Vạn Phúc.
Những cộng sự gần gũi, tin cậy cùng người giải quyết các công việc khó khăn.
Ông bà chủ nhà Nguyễn Văn Dương.
Chiếc áo ka ki Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng trong thời gian Người ở và làm việc tại Vạn Phúc.

Chậu đồng Bác Hồ đã sử dụng trong thời gian Người ở Vạn Phúc.

Thảo Vy