Theo thông tin mới nhất mà phóng viên Báo CAND có được, ngay trong sáng 28-7, Tổ công tác liên ngành gồm Công an, Biên phòng, Kiểm lâm, Viện KSND tỉnh Quảng Nam đã lên đường đến hiện trường vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới cửa khẩu Nam Giang để kiểm tra một cách toàn diện vụ việc. Từ đó để điều tra, làm rõ và có sự phối hợp xử lý với các cơ quan chức năng của tỉnh Sê Kông (Lào).

Số gỗ pơ mu được phát hiện ngay trong khuôn viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng pơ mu xảy ra tại khu vực biên giới xã La Dêê, huyện Nam Giang.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ những vi phạm nếu có của Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Bên cạnh đó, đoàn sẽ làm việc với Chi bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang và cá nhân ông Lê Trung Thịnh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Ngoài ra còn tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung và cá nhân ông Đỗ Tuấn, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung, trong việc để xảy ra vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết theo thông báo mới nhất từ phía tỉnh Sê Kông thì trên địa bàn tỉnh Sê Kông cũng phát hiệu nhiều cây pơ mu bị đốn hạ, nhiều điểm tập kết gỗ pơ mu trái phép cũng đã được phát hiện.

Khoảng 1,5m3 gỗ pơ mu được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam và Sê Kông phát hiện nằm trên
địa bàn tỉnh Sê Kông.

Trước đó, ngày 20-7, Công an tỉnh Quảng Nam, Công an huyện Nam Giang phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Sê Kông đã phát hiện khoảng 1,5m3 gỗ pơ mu được cất giấu trên khu vực đất Lào, gần cửa khẩu Nam Giang.

Được biết, từ tháng 5-2016, Chính phủ Lào đã thực hiện việc đóng cửa rừng trên toàn quốc, do đó nhiều khả năng các đối tượng đã chuyển sang triệt hạ rừng pơ mu ở khu vực biên giới giữa Quảng Nam và Sê Kông, tạo thành vụ phá rừng xuyên quốc gia gây chấn động dư luận thời gian qua.


Ngọc Thi