Dự buổi lễ có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đại biểu lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, đại biểu các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên…

Đồng chí Tòng Thị Phóng trao Huân chương độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn đã sơ lược lại quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên). Năm 1909, cách đây 110 năm tỉnh Lai Châu được thành lập, nay là tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trải qua các giai đoạn lịch sử, đã có nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính với tên gọi và chế độ quản lý khác nhau. Qua các giai đoạn phát triển, tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Tổ chức đảng, đội ngũ đảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ một Ban Cán sự Đảng khi mới thành lập chỉ có 20 đảng viên (tháng 10/1949), đến nay Đảng bộ tỉnh có 14 đảng bộ trực thuộc với 645 tổ chức cơ sở đảng, trên 38.000 đảng viên…

Buổi lễ diễu binh đã được cử hành với sự tham gia của gần 3.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh…

Diễn văn cũng sơ lược lại những diễn biến chính của chiến dịch Điện Biên Phủ, nêu bật ý nghĩa của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo nhân dân ta thực hiện ý chí, quyết tâm "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên, 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là dịp để các đại biểu ôn lại chặng đường đầy gian nan thử thách, nhưng cũng rất hào hùng của lớp lớp các thế hệ người Việt Nam đã và đang sống trên mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Ban Tổ chức tri ân những đóng góp to lớn của các cựu chiến binh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Tòng Thị Phóng nêu rõ, tỉnh Điện Biên có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; có lợi thế là trung tâm kinh tế, giao lưu văn hóa với các tỉnh khu vực Tây Bắc, Trung Quốc, Lào. Tuy nhiên, để phấn đấu trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Điện Biên cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh, bền vững hơn; làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân; hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt quy hoạch ngành, lĩnh vực; tăng cường khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho đầu tư phát triển; chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn; mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có hiệu quả gắn với thị trường tiêu thụ ổn định; nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp, chú trọng phát triển rừng sản xuất; quan tâm phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới...

Tại lễ kỷ niệm, Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Lực lượng Công an tỉnh có mặt tại tất cả các cung đường và sự kiện xoay quanh chuỗi hoạt động kỷ niệm để đảm bảo an ninh trật tự.

Sau buổi lễ khai mạc cùng ngày, Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh đã diễn ra với sự tham gia của 21 khối, gần 3.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, diễn viên, các đoàn thể… tỉnh Điện Biên. Đoàn diễu binh, diễu hành xuất phát từ sân vận động của tỉnh, sau đó đi qua các đường Hoàng Công Chất, đường Võ Nguyên Giáp đến Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hàng nghìn người dân và du khách đứng hai bên đường đón chào đoàn diễu binh, diễu hành trong không gian rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh đó, một chương trình đồng diễn nghệ thuật cũng đã diễn ra tại sân vận động của tỉnh.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Trung ương, địa phương do đồng chí Tòng Thị Phóng, đồng chí Võ Văn Thưởng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia A1 và dâng hoa tại Tượng đài chiến thắng tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Để bảo đảm ANTT cho Lễ kỷ niệm, theo lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên, trước đó, đơn vị đã chủ động khảo sát, xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ phương tiện, lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm. Công an tỉnh đã huy động tối đa các đơn vị nghiệp vụ, Công an TP Điện Biên Phủ, phối hợp với các đơn vị vũ trang đóng chân trên địa bàn làm nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Lễ kỷ niệm.

Để đảm bảo ANTT, Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch và phương án.

Ghi nhận ở các tuyến đường huyết mạch của thành phố Điện Biên Phủ, đặc biệt khu vực diễn ra Lễ kỷ niệm - sân vận động tỉnh, không khí làm nhiệm vụ hết sức khẩn trương, trách nhiệm, với hàng trăm cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ. Lực lượng CSGT đã chủ động lên phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc, đảm bảo giao thông thông suốt. Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã phân công bố trí các chốt bảo vệ cụ thể, phòng chống cháy, nổ. Các lực lượng khác như an ninh, cảnh sát hình sự, ma túy … chủ động bám nắm địa bàn, đối tượng, xử lý mọi tình huống phát sinh, không để phức tạp xảy ra…

Có thể khẳng định, thành công của Lễ kỷ niệm có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an Công an tỉnh trong công tác bảo đảm ANTT. (T.Vy)

Chiều cùng ngày, chặng cuối cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2019 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” đã được tổ chức tại TP Điện Biên Phủ, với tổng chiều dài gần 40km vòng quanh thành phố. Đông đảo người dân và khách du lịch đã đứng kín hai bên đường Võ Nguyên Giáp cổ vũ cho đoàn đua.

Các tay đua đạt thứ hạng cao được vinh danh.
Cuộc đua đã diễn ra thành công tốt đẹp trước sự cổ vũ của đông đảo nhân dân.

Đây là lần thứ 4, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Liên đoàn Xe đạp - Môtô thể thao Việt Nam và Tổng cục TDTT tổ chức cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2019 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” nhân  kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tham dự cuộc đua năm nay có gần 70 vận động viên của 12 đội đua nam, trong đó có 10 đội mạnh nhất của nước ta hiện nay và 2 đội quốc tế là Nhật Bản và Philippines tham gia thi đấu. Lộ trình đường đua dài hơn 500km bắt đầu từ Thủ đô Hà Nội vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm. Các chặng đua sẽ đi qua các địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa như đường 6 - Hòa Bình, Mộc Châu - Sơn La, Đèo Pha Đin, Tuần Giáo và chặng cuối đua 40km vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, nhưng ngay từ sớm đã có đông đảo bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cổ vũ, tiếp sức cho các vận động viên, lực lượng công an đã triển khai kế hoạch, lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đoàn đua và nhân dân xem, cổ vũ.

Trong khuôn khổ cuộc đua còn có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như: Tặng quà cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách đã tham gia Chiến trường Điện Biên Phủ; trao học bổng cho con, em cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên, các phần quà là sự đóng góp của rất nhiều các đơn vị, tổ chức. (L.N)
Trường Long