Tại Phiên họp báo Chính phủ chiều 3-6, phóng viên đề cập tới vụ việc vừa qua Công an TP.HCM triệt phá đường dây sản xuất ma tuý tổng hợp rất lớn, trong đó đã thu giữ hơn 120 kg chất bột mà theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thì việc quản lý chất tiền chế còn lỏng lẻo. Quan điểm của Bộ Công Thương, Bộ Y tế về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trả lời tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, mọi tiền chất đều cần thiết và phục vụ rất tốt trong công tác khám chữa bệnh, việc lợi dụng tiền chất để chế tạo ma tuý không chỉ Việt Nam mà các nước cũng có.

“Cần phải siết chặt việc cấp visa để nhập khẩu, nhưng quan trọng nhất là khâu quản lý các tiền chất, hiện chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương để điều tra, phát hiện các tổ chức sản xuất chất ma tuý dựa vào tiền chất” – ông nói.

Cho rằng, nếu không có tiền chất thì Bộ Y tế không thể triển khai công tác khám chữa bệnh được, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến mong muốn có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, cả người dân nữa để phát hiện các vụ việc. “Khi phát hiện thì phải xử lý thật nghiêm”.

Quỳnh Vinh