Tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, nhất là quý 3 đạt 6,4%, lạm phát ở mức thấp. Trong tháng 9, đầu tư gián tiếp tăng, chứng khoán tăng kỷ lục, cao nhất trong 9 năm qua, thu hút vốn FDI đạt khá.

Xuất siêu tăng, kiều hối rót mạnh vào lĩnh vực sản xuất. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cả lượng và vốn. Nông nghiệp có bước chuyển biến mạnh mẽ, nếu 6 tháng tăng trưởng âm, giảm 0,18% thì đến quý III đã dương 0,65%.

Môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả đáng mừng. Ngày 3-10, Tạp chí tài chính Nikkei của Nhật công bố chỉ số ngành sản xuất Việt Nam tháng 9-2016 PMI 52,9 điểm, đây là mức cao nhất 16 tháng qua và cao hơn nhiều nước trong khu vực, như Trung Quốc và Nhật là 50,4; Indonesia 50,9; Thái Lan 48,8; khối ASEAN là 50,5.

Điều này thể hiện tình hình tăng việc làm trong 5 năm rưỡi qua. Chính phủ đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết và đang chỉ đạo việc này để tiền sớm đến tay người dân...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải dựa trên cơ sở tổng hợp giá mà cơ quan tư vấn phải định giá, giá trên sổ sách, giá tham chiếu trên thị trường. 

Các bước này phải thực hiện minh bạch để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước. Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, đối với hoạt động tư vấn định giá những doanh nghiệp lớn thì phải đấu giá công khai, chọn các nhà tư vấn định giá một cách có chọn lọc, công tâm, khách quan.

Thủ tướng cho biết, đã có người phản ánh tới Thủ tướng hiện tượng thất thoát trong tư vấn định giá. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu không chỉ Bộ Tài chính, SCIC quán triệt, mà cả Bộ trưởng các bộ cũng phải quán triệt tinh thần này, không được để xảy ra thất thoát trong tư vấn định giá, nhất là đối với những doanh nghiệp có giá trị lớn, lợi nhuận khủng.

Đến nay, Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu thì 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức, chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, phải quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể, những nỗ lực và giải pháp cụ thể của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, mà trước hết là Chính phủ, từng thành viên Chính phủ.

“Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm, mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu 6,3-6,5%” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp này phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam, những tác động của chính sách đã ban hành để tháo gỡ kịp thời cho sản xuất kinh doanh.

Không chỉ tăng trưởng, mà phải chú ý cả các chỉ tiêu xã hội, môi trường; không chỉ quan tâm chỉ tiêu 2016, mà cả chỉ tiêu 2017 và kế hoạch trung hạn 2016-2021.

Nguyễn Thành