Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, để tạo sự đồng bộ, thống nhất trong việc áp dụng quy định mới về ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trong Giấy chứng nhận (gọi tắt là “sổ đỏ”) sẽ được thực hiện từ 5-12-2017 theo Thông tư 33/2017/TT- BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn, làm rõ một số điểm thay đổi cơ bản trong lĩnh vực này tới các đơn vị chuyên môn của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian chờ Thông tư 33 có hiệu lực, mọi hoạt động liên quan đến công tác quản lý, giao dịch đất đai vẫn triển khai thực hiện theo các văn bản, quy định hiện hành.

Tuy nhiên, dù có Thông tư 33 hay không có, Hà Nội vẫn đang thực hiện đúng Luật Đất đai 2013 và Thông tư 23/2014/TT- BTNMT về giấy chứng nhận, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.

Thông tư 33 hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp "sổ đỏ" cho hộ gia đình sử dụng đất. So với quy định cũ, Thông tư 33 đã bổ sung đối tượng "những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất". Song, việc ghi tên các thành viên trong gia đình vào "sổ đỏ" chung chỉ áp dụng đối với tài sản là của chung nhiều người trong gia đình. Trường hợp là tài sản chung của vợ và chồng sẽ ghi cả họ tên vợ và chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người. Trường hợp cấp giấy chứng đối với đất là tài sản của cá nhân phải ghi họ tên của cá nhân đó...

Được biết, liên quan đến việc áp dụng quy định mới ghi tên từng người trong gia đình vào "sổ đỏ" theo Thông tư 33 đang gây nhiều thắc mắc trong dư luận, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lùi thời điểm áp dụng quy định này để có thời gian chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đảm bảo tính khả thi và tránh phiền hà cho người dân.

Hải Châu