Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Bình Minh, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Hội đồng sơ khảo chọn được 129 tác phẩm xuất sắc nhất vào Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 95 tác phẩm đạt Giải, gồm: 7 Giải A, 24 Giải B, 39 Giải C và 25 Giải Khuyến khích.

Báo chí trong lực lượng CAND vinh dự được nhận 1 Giải B của nhà báo Phan Đăng Trường, Trưởng Ban Thời sự - Chính trị - Nghiệp vụ, Báo CAND với loạt bài 3 kỳ: “Tự do internet và chiêu trò lộng giả thành chân” và 1 Giải C của tác giả Hà Hương, cán bộ Trung tâm Phát thanh – Truyền hình – Điện ảnh CAND với bộ phim tài liệu: “Những người phụ nữ nhỏ bé”.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa chúc mừng đội ngũ những người làm báo nước nhà.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định, những tác phẩm đoạt giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao và đặc biệt là tính sáng tạo của từng tác giả và nhóm tác giả trong cách thể hiện, nhất là áp dụng những công nghệ làm báo tiên tiến; góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của giải thưởng Giải Báo chí quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các nhà báo lão thành, những người làm báo cả nước về những đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo, các cơ quan báo chí, các cấp Hội nhà báo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A cho các tác giả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam thực sự là những chiến sĩ, những người lính xung kích của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng văn hóa, luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi công và tri ân các nhà báo chiến sĩ đã anh dũng hi sinh hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập tự do của tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các tác giả đoạt giải A.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện nhân và ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban tổ chức Trung ương trao giải B cho nhà báo Phan Đăng Trường, Báo CAND.
Các tác giả đoạt giải B.

Thời gian tới, sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước tiếp tục đặt ra cho báo chí nước nhà những yêu cầu nhiệm vụ mới với trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu các cấp Hội nhà báo, các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; tham gia giám sát phản biện xã hội; đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội; chủ động đấu tranh các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch phản động chống phá Đảng và Nhà nước. 

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thể hiện mô hình hoạt động; tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật công nghệ bảo đảm an toàn hệ thống và an ninh thông tin, bắt kịp xu thế hội nhập quốc tế.

Các tác giả đoạt giải C.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu các cấp Hội Nhà báo cần phát huy vai trò tập hợp đoàn kết rộng rãi các hội viên, đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo chỉ thị số 05 của Bộ chính trị khóa XII gắn với việc thực hiện luật Báo chí năm 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức năng lực chuyên môn, nêu cao tính trung thực nhân văn và đạo đức người làm báo cách mạng. Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục cải tiến tổ chức tốt hơn nữa giải báo chí Quốc gia, thu hút ngày càng nhiều tác phẩm xuất sắc, có hình thức tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời những tác giả và tác phẩm có giá trị cao cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện, góp phần xây dựng nền Báo chí cách mạng nước nhà ngày càng phát triển.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng và mong muốn những người làm báo Việt Nam luôn xứng đáng là những chiến sĩ xung kích kiên cường trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần cùng toàn Đảng toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cảnh Vũ - Thiện Hoàng