Nhân dịp Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10 và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12/10/2019 - 31/3/2020, Ban tổ chức đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí, thu hút được 602 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia.

Các tác giả đạt giải Nhì Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Ban tổ chức Giải Báo chí đã trao Biểu trưng, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai kèm phần thưởng cho các tác giả của 2 tác phẩm đạt giải Nhất, 7 tác phẩm đạt giải Nhì, 10 tác phẩm đạt giải Ba và 1 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất Giải báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.  

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao Biểu trưng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải kèm phần thưởng cho tác giả của 13 tác phẩm đạt giải Khuyến khích và 02 tác phẩm đạt giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất” và giải “Hình ảnh ấn tượng nhất”.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp: “Ban tổ chức cũng rất bất ngờ khi lần đầu tiên tổ chức nhưng số lượng tác phẩm dự thi đã lên tới gần 1000, với rất nhiều loại hình báo chí khác nhau. Điều đó cho thấy các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí rất quan tâm và ưu tiên nhiều bài viết về công tác phòng chống thiên tai, đây là một lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, an sinh xã hội và sự phát triển của đất nước. Các tác phẩm báo chí tham dự Giải không chỉ phản ánh sâu, sát thực về thực trạng thiên tai ở nước ta mà còn đưa ra rất góc nhiều góc nhìn đa chiều về những giải pháp, phương án hỗ trợ phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo từng tình huống cụ thể góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng trong phòng chống thiên tai”.

Ngay sau lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động giải báo chí toàn quốc về PCTT lần thứ 2 năm 2020. 

Kết thúc buổi lễ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố phát động Giải Báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ hai năm 2020 với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với Biến đổi khí hậu". Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang website của Ban chỉ đạo (http://phongchongthientai.mard.gov.vn/) và trang Facebook “Thông tin phòng chống thiên tai).

Trúc Linh