Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm phố cổ Hà Nội cùng 9 cựu sinh viên học ở Pháp, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, vào chiều nay. Ông đi bộ đến một quán cà phê và vào trong trò chuyện với các cựu sinh viên. Sau đó, ông di chuyển tới Nhà cổ trên phố Hàng Bạc, dừng trước cửa và được nhiều người vỗ tay chào đón.

Trước cửa Nhà cổ, Tổng thống Pháp được tặng hộp trà sơn mài hình lục giác có tên "Bụi vàng". Ông không vào Nhà cổ như dự kiến, mà đi bộ đến đình Kim Ngân.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ở trước quán cà phê trên phố Mã Mây. Ảnh:Văn Việt.

Trước khi Tổng thống Hollande đến phố cổ, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có cuộc trao đổi với báo chí. Ông cho rằng chuyến thăm của một nguyên thủ sẽ giúp "làm sống động quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực hợp tác".

Một số người dân và du khách khi biết tin tổng thống Pháp tới thăm phố cổ đã đứng ở hai bên đường để mong có thể nhìn thấy ông. 

Khách nước ngoài trong một quán bar chọn chỗ ngồi gần đường đợi ông Hollande đi qua. Ảnh: Văn Việt.

"Cách đây nửa giờ, tôi đọc báo mới biết phố bị cấm đường tạm thời để đón tổng thống Pháp. Nhìn chung mọi người đều thích thú khi biết tổng thống Pháp tới đây", chị Thuỷ, ở đối diện quán cà phê nơi ông Hollande tới, cho biết.

13h45, nhân viên ở các hàng quán, người dân phố Hàng Chĩnh đều dừng làm việc, ra ngoài phố đợi xem tận mắt nguyên thủ nước Pháp. Người đi bộ vẫn có thể ra vào phố.

Xe chở Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Văn Việt.

"Tôi đọc báo và biết rằng tổng thống Pháp sẽ ghé thăm nơi này nên tôi cùng mọi người ra đón. Đây là lần đầu tiên tôi thấy có lãnh đạo thế giới đến thăm ngôi đền ở phố Hàng Bạc. Tôi rất vui và mong chờ ông", anh Vũ Thành Long ở Hàng Bạc nói.

Người dân đứng chờ Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Việt Anh.
Ông Hollande đêm qua đáp máy bay xuống Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài tới ngày 7/9. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Pháp đến Việt Nam trong 12 năm. Ông Hollande là tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam.
Theo VnExpess