Trong một động thái mạng tính lịch sử, Mỹ sẽ xem xét dở bỏ một lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam cùng với chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Barack Obama.

Quan hệ Mỹ-Việt đã khởi sắc dưới thời chính quyền Obama, 2 nhà nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện vào tháng 7-2013. Quan hệ quốc phòng cũng có sự phát triển đáng chú ý, khi Washington nới lỏng một lệnh cấm vũ khí vào tháng 10-2014 và thiết lập khuôn khổ mới cho vấn đề này.

Khi Tổng thống Obama chuẩn bị thăm Việt Nam thuộc một phần chuyến công tác châu Á vào tháng 5, dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sẽ được chính phủ 2 nước thảo luận.

Hiện các quan chức quốc phòng Mỹ vẫn đang giữ kín về động thái nay, một phần bởi vì như việc nới lỏng xuất khẩu vũ khí được ký vào tháng 10-2014, dở bỏ lệnh cấm hoàn toàn cần phải có một quyết định chính sách của Bộ Ngoại giao và sau các phiên thảo luận tại Quốc hội Mỹ.Quyết định sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Mỹ-ASEAN tháng 2-2016.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả 2 bên vẫn đang hoàn thiện các hoạt động phục vụ chuyến thăm đã được tuyên bố công khai sau một cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Mỹ-ASEAN được tổ chức vào tháng 2-2016 ở Sunnylands.

Tuần qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken thăm Hà Nội, gặp Phó thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cả 2 bên đã thảo luận những vấn đề quan trọng

“Trong tháng 5, Khi chuyên cơ Tổng thống Air Force One hạ cánh lên đất Việt Nam và Tổng thống Obama chào nhân dân Việt Nam, ông sẽ chứng minh, một lần nữa, cả 2 nước chắc chắn trở thành đối tác của nhau”, ông Blinken phát biểu.

Quỳnh Hoa