Đón đoàn có ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo huyện Duy Xuyên và đông đảo người dân sinh sống gần di sản.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đã giới thiệu với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và các thành viên trong đoàn những nét khái quát về văn hóa, lịch sử của tỉnh nhà. 

Các cháu thiếu nhi tặng hoa Tổng thống Ấn Độ và phu nhân

Cách đây hơn 500 năm, Quảng Nam đã là cửa ngõ giao thương buôn bán với nhiều nước trên thế giới thông qua cảng thị Hội An xưa. 

Cùng với đô thị cổ Hội An,  Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn - với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch nung và đá sa thạch, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XIII, đã tạo nên một trung tâm kiến trúc đền tháp độc đáo, quan trọng nhất của Vương quốc Chăm-pa xưa đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Các nghệ nhân trình diễn tiết mục nghệ thuật Chăm chào mừng Tổng thống Ấn Độ

Ngoài ra, Quảng Nam còn có nhiều di sản khác được UNESCO công nhận như: Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ.

Ông Nguyễn Ngọc Quang cảm ơn Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, giúp hồi sinh lại khu di tích từng có thời điểm đứng trước nguy cơ trở thành phế tích.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Mỹ Sơn

“Chúng tôi rất mong chuyến thăm này của Ngài Tổng thống và phu nhân, cùng các vị khách quý sẽ có được ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Quảng Nam, đồng thời tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ trong việc trùng tu, tôn tạo quần thể di tích văn hóa hết sức giá trị này”- Ông Nguyễn Ngọc Quang bày tỏ.

Tổng thống Ram Nath Kovind cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm của chính quyền cũng như người dân địa phương đối với đoàn và mong muốn sự giúp đỡ của Ấn Độ sẽ phát huy hiệu quả trong việc bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa của Khu di tích Mỹ Sơn một cách bền lâu.

Tổng Thống Ram Nath Kovind trồng cây Bồ đề mang từ Ấn Độ sang

Dịp này, Tổng thống Ram Nath Kovind đã trồng lưu niệm một cây Bồ đề cạnh lối vào khu đền tháp. Đây là cây bồ đề được đoàn đưa trực tiếp từ vùng đất Phật Bihar của Ấn Độ sang Việt Nam nhân chuyến công du này.Thân Lai