Hiện nay, tội phạm về thuốc và sản phẩm y tế giả đã và đang là mối quan ngại lớn đối với các nước trên thế giới. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quy mô sản xuất kinh doanh tân dược giả rất đa dạng và khó xác định, khoảng 10% dược phẩm hiện được lưu hành trên thế giới là hàng dởm, hàng nhái. 

Tình trạng mua bán sản phẩm y tế giả qua mạng internet, dịch vụ chuyển phát nhanh ngày càng gia tăng, chứa đựng nguy cơ rất lớn cho người mua và sử dụng. 

Đông đảo thành viên tham gia chiến dịch STORM tham dự Cuộc họp. 

Đáng lo ngại hơn, các loại sản phẩm y tế có nhãn mác giả, kém chất lượng không chỉ tập trung vào một số loại mà rất đa dạng, phức tạp với số lượng rất lớn, từ sản phẩm nhập ngoại cho tới sản phẩm được sản xuất trong nước.

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Thiếu tướng Trần Duy Thanh, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam khẳng định, qua 7 năm phối hợp giữa Interpol với các tổ chức quốc tế và các nước trong khu vực phát động triển khai, chiến dịch STORM đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Việc tham gia mạng lưới STORM không chỉ giúp các nước thành viên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nâng cao năng lực mà còn giúp gắn kết mạng lưới, tạo thuận lợi cho phối hợp và điều tra các vụ việc xuyên quốc gia. 
Thiếu tướng Trần Duy Thanh phát biểu khai mạc Cuộc họp.

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn Interpol tiếp tục điều phối, triển khai có hiệu quả các Chiến dịch; đồng thời hỗ trợ, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách, cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện và điều tra. 

Việt Nam cũng cam kết tăng cường, mở rộng hơn nữa hợp tác thực chất với các nước, các tổ chức quốc tế trong cuộc chiến chống tội phạm về thuốc và sản phẩm y tế giả…

Theo kế hoạch, Cuộc họp sẽ diễn ra trong hai ngày là 19 và 20-4-2016.

Vũ Linh-Khổng Hà