15-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn tới tình cảm thân thiết của cử tri, hứa sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe. Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã báo cáo với cử tri về Hội nghị Trung ương 11 vừa qua đã thành công với sự đoàn kết, thống nhất cao của Trung ương.

Không chủ quan, tiếp tục quyết liệt chống tham nhũng

Trong bối cảnh sắp đến Đại hội Đảng XIII, Tổng Bí thư nhấn mạnh không chỉ chú ý đến vấn đề văn kiện, đường hướng cơ bản của Đảng mà phải quan tâm vấn đề nhân sự.

“Tôi cảm thấy bà con lo lắm. Nhưng Bộ Chính trị vừa rồi có quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền chính là chuẩn bị cái đó, hạn chế tiêu cực, cố gắng chọn người thật xứng đáng, chuẩn bị không chỉ cho Trung ương mà tất cả các ngành, các cấp”, Tổng Bí thư cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư đồng tình với cử tri rằng vừa qua đã có nhiều cố gắng, là điểm nhấn trong nhiệm kỳ, đạt kết quả tốt không chỉ trong nước mà còn được dư luận quốc tế quan tâm. Nhưng công tác này còn nhiều việc phải làm. Bởi theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà đấu tranh với chính chúng ta, trong từng con người ta”.

Nhắc lại con số cán bộ đã bị kỷ luật hơn nửa nhiệm kỳ qua gồm hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 ủy viên Bộ Chính trị và 4 ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 1 nguyên phó thủ tướng, 5 bộ trưởng và nguyên bộ trưởng, 2 bí thư tỉnh ủy, 5 nguyên bí thư tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng còn về hành chính phải tương ứng, về hình sự phải tiếp tục làm.

“Đây là “căn bệnh” không chỉ của riêng ta mà của nhiều nước trên thế giới, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, phải tiếp tục làm quyết liệt”, Tổng bí thư lưu ý.

Kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề xử lý quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Bí thư cho biết, Hội nghị Trung ương vừa rồi dành một buổi nghe báo cáo vấn đề Biển Đông để tạo sự thống nhất.

Quan điểm được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh là phải đặt vấn đề trong tổng thể kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.

Theo Tổng bí thư, xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo; đồng thời tái khẳng định “cố gắng giữ quan hệ tốt, cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng”.

“Đây là lợi ích của quốc gia dân tộc. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định tốt thế này, phải biết giữ lấy”, Tổng Bí thư nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) thì bày tỏ niềm tin với sự tuyên bố của Chủ tịch nước chăm lo lực lượng vũ trang nhân dân, cách mạng chính quy hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích an ninh quốc gia, tạo môi trường hoà bình phát triển.

“Nhân dân phấn khởi tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ tình hình trật tự xã hội ổn định. Dù tình hình diễn biến phức tạp, thiên tai, bệnh dịch xảy ra trên khắp cả nước nhưng tình hình GDP vẫn ổn định” – cử tri Nguyễn Văn Khiêm nói.

Bên cạnh những kết quả tích cực thời gian qua, song ông Nguyễn Văn Khiêm cho rằng, thời gian tới vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong đó, nhiều nghị định dưới luật còn chậm, nhiều văn bản quy định chưa hợp lý; nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em; hay sự cố nước sông Đà có mùi dầu, mùi khét ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người dân; bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, rườm rà, một bộ phận không nhỏ công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về…

Ông mong Đảng, Chính phủ, các cơ quan hữu quan cần sớm có biện pháp khắc phục tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 (cử tri quận Ba Đình) nêu vấn đề, không thấy cơ quan Nhà nước nào tự phát hiện tham nhũng mà chủ yếu do Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ra. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Thước đề xuất, trong một sự việc, nếu một cá nhân sai phạm thì trước hết người đó phải chịu trách nhiệm, nhưng người lãnh đạo, chỉ huy cũng phải chịu trách nhiệm.


Phương Thuỷ