Tại buổi tiếp, các đại biểu kiều bào đều bày tỏ sự xúc động được tiếp kiến Tổng Bí thư, cảm ơn sự quan tâm của Tổng Bí thư, của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; bày tỏ phấn khởi về sự phát triển của đất nước và đặc biệt chúc mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tin tưởng rằng với thành công của Đại hội, đất nước ta nhất định sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

Các đại biểu cũng đã báo cáo với Tổng Bí thư về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, về những thành công đạt được và những khó khăn gặp phải; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để tăng cường đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh hướng về quê hương đất nước, giữ gìn, phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc; bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về làm ăn trong nước để góp phần phát triển quê hương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các đại diện kiều bào về thăm quê hương. Tổng Bí thư gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc Tết đến các đại biểu và toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp tích cực của người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho Đại hội XII vừa qua của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và coi trọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, mong muốn kiều bào tăng cường đoàn kết, luôn giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh của Việt Nam, làm cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước sở tại.

Tổng Bí thư cũng thông báo với bà con kiều bào về các kết quả chính của Đại hội Đảng lần thứ XII, khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia - dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con người Việt Nam ở nước ngoài.

Trước đó, sáng 29-1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Tống Đào, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Tại buổi tiếp, đồng chí Tống Đào trân trọng chuyển Điện mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII và thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn cùng với phía Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, tăng cường trao đổi chiến lược, thăm viếng cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Tống Đào với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và qua đồng chí Tống Đào chuyển lời cảm ơn và chúc mừng năm mới đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, mong muốn hai bên phối hợp thực hiện tốt các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các thỏa thuận đã đạt được, tăng cường trao đổi cấp cao, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông bằng hành động cụ thể, thiết thực trên tinh thần nói đi đôi với làm nhằm đưa quan hệ Việt - Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp thân mật đồng chí Tống Đào. Tại buổi tiếp, hai bên đã tập trung trao đổi ý kiến về việc thực hiện có hiệu quả nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, trong đó có kết nối chiến lược phát triển, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị hai bên triển khai có hiệu quả các giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại bền vững, lành mạnh, từng bước cân bằng cán cân thương mại, hoan nghênh các nhà đầu tư có thực lực của Trung Quốc tiến hành đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và khu vực biên giới.

Đồng chí Tống Đào khẳng định, Trung Quốc coi trọng các quan tâm của Việt Nam, sẵn sàng tăng cường hợp tác kết nối chiến lược phát triển và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong đó có thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng, hợp tác tăng cường năng lực sản xuất, kết nối cơ sở hạ tầng, tăng cường trao đổi, hợp tác về phát triển xanh, bảo vệ môi trường... mong muốn cùng Việt Nam phát triển quan hệ tốt đẹp, lành mạnh, ổn định lâu dài.

Tiếp đó, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã chủ trì hội đàm với đồng chí Tống Đào. Hai bên đã đi sâu trao đổi ý kiến về việc triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, thúc đẩy quan hệ hai Đảng hai nước phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững trong thời gian tới, trong đó có việc thực hiện kế hoạch hợp tác giữa hai Đảng năm 2016. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi cấp cao, tiếp tục làm tốt việc trao đổi kinh nghiệm, lý luận giữa hai Đảng, đẩy mạnh giao lưu giữa các cơ quan Đảng, hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phối hợp thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các ngành, các cấp trên các lĩnh vực để sớm hiện thực hóa nhận thức chung và các thỏa thuận đã đạt được.

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Bình Quân đã giới thiệu về kết quả Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đại hội đã thành công rất tốt đẹp, đã được tiến hành một cách thực sự dân chủ, đồng thời thể hiện được quyết tâm và ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân theo phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới".

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Đoàn đã vào Lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Nhà sàn Bác Hồ.

PV (theo TTXVN)