Đồng chí Sonexay Siphandone cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Đồng chí Sonexay Siphandone thông báo với Tổng Bí thư một số nét khái quát về tình hình Lào gần đây, kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và kết quả làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Sonexay Siphandone sang thăm Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới ở Lào và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội; nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua, kết quả cuộc hội đàm giữa hai Phó Thủ tướng Chính phủ và đề nghị hai Chính phủ phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các Tuyên bố chung Việt Nam – Lào; các Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên.

* Cùng ngày, chiều 24-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone và đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu mọi mặt trong phát triển kinh tế-xã hội của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được thời gian qua. Nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm, đóng góp thiết thực cho việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt, truyền thống, gắn bó keo sơn Việt Nam – Lào, Thủ tướng đề nghị thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt này.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành hai bên cần quan tâm, chỉ đạo để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nâng cao kim ngạch thương mại song phương; đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm hai nước.

Hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, cũng như kết quả các cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Lào với các bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực triển khai các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại đầu tư, giáo dục, văn hoá...

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ sự chia sẻ về những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lụt gây ra tại một số địa phương ở Việt Nam; tin tưởng dưới sự chỉ đạo, quan tâm và hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, các địa phương Việt Nam sẽ sớm khôi phục, ổn định sản xuất và đời sống cho người dân.

Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho rằng, Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 đến thời điểm này có thể nói là thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt – Lào; đồng thời, tăng cường giáo dục truyền thống quý báu này cho nhân dân, nhất là giới trẻ hai nước.

Theo TTXVN