Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sau khi nghe ý kiến của đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận, ghi nhận thời gian qua Quảng Ninh đã có bước phát triển nhanh, mạnh, toàn diện cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh và đối ngoại, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao bức tranh Bác Hồ tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN.

Nhân dân Quảng Ninh nói chung và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo của tỉnh rất năng động sáng tạo, luôn suy nghĩ, tìm tòi, có nhiều ý tưởng mới, chủ động đề xuất nhiều chương trình, đề án cụ thể... Tin tưởng vào triển vọng của tỉnh, Tổng Bí thư chỉ rõ, với cơ ngơi, thành tựu, kinh nghiệm đã có, Quảng Ninh cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện thật tốt các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Liên quan đến Đề án của tỉnh về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, Tổng Bí thư chỉ rõ: Đây là vấn đề lớn, chủ trương của Trung ương là nhất quán và đã có từ lâu. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng không chỉ có kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mà nhấn mạnh chủ trương tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị từ cơ sở, tăng cường kiêm nhiệm một số chức danh trong hệ thống chính trị, theo hướng tinh gọn, rõ chức năng nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Chủ trương đã có, đã rõ, nhưng thực hiện sao cho đúng, cho hiệu quả, không chủ quan được... Làm thế nào để “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, có quy định, quy chế, là để anh làm chức ấy thì không thể tham nhũng, tiêu cực được. Đúng hướng, đúng chủ trương, nhưng làm thế nào cho hiệu quả, không phát sinh tiêu cực, không để xảy ra hệ quả không mong muốn. Bởi vậy, bước đi phải chặt chẽ, bài bản, vừa làm vừa rút kinh nghiệm".

Tổng Bí thư ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời đề nghị các bộ, ngành hữu quan cùng vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ hơn nữa. Về phía tỉnh Quảng Ninh, cần chủ động quyết liệt hơn nữa, phải xác định, lựa chọn những công việc, đề án cần ưu tiên để tập trung triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, khảo sát một số mô hình mà tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thực hiện.

Nhân kỷ niệm 728 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288-2016), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích quốc gia đặc biệt – di tích lịch sử Bạch Đằng, tại thị xã Quảng Yên.

PV (Theo TTXVN)