Chiều 10/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nhà báo Nguyễn Thành Lê với báo chí cách mạng Việt Nam”.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà báo Nguyễn Thành Lê (17-6-1920 - 17-6-2020), đồng thời cũng là dịp các nhân chứng, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau có cơ hội gặp gỡ, trao đổi ý kiến, ghi nhận những đóng góp quan trọng của nhà báo Nguyễn Thành Lê với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam trên nhiều phương diện.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Nhà báo Nguyễn Thành Lê, tên khai sinh là Lê Thanh Thủy, sinh ngày 17/6/1920 tại xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên (nay thuộc TP. Phủ Lý), tỉnh Hà Nam. Nhà báo Nguyễn Thành Lê từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta như: Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Ủy viên Hội đồng Nhà nước; nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Người phát ngôn của Đoàn Ðại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris về Việt Nam 1968-1973 và tham gia nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng khác của Đảng, Nhà nước.

Trong lĩnh vực hoạt động báo chí, ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng như: Nguyên Tổng Biên tập Báo Giải Phóng, Chủ nhiệm Báo Độc Lập, Chủ bút báo Cứu Quốc, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân. Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, ông là Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam (khóa I và khóa II), trong những ngày đầu thành lập Hội… Với những đóng góp to lớn trên nhiều phương diện, nhà báo Nguyễn Thành Lê đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

 Tại buổi tọa đàm, các ý kiến phát biểu đã ghi nhận về những đóng góp to lớn của nhà báo Nguyễn Thành Lê đối với báo chí cách mạng Việt Nam, cũng như những đóng góp của ông trên nhiều phương diện khác như hoạt động trên lĩnh vực tư tưởng và chính trị; lĩnh vực ngoại giao; người phát ngôn, nhà hoạt động quốc tế; nhà nghiên cứu lý luận - nhà ngoại giao; cây bút chính luận sắc bén; nhà lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam từ những ngày đầu... Đặc biệt, các đại biểu cũng đã được nghe, được biết về một nhà báo Nguyễn Thành Lê trong công tác lãnh đạo, quản lý báo chí, trong quan hệ với đồng nghiệp, với bạn bè, với người thân trong gia đình.

Trong đó có những đóng góp của ông với Báo Nhân Dân nói riêng, những bài học kinh nghiệm về hoạt động quản lí báo chí và nghiệp vụ báo chí, nhất là những bài học về báo chí chính luận và đối ngoại mà ông là một tấm gương cho các nhà báo hôm nay học tập, noi theo.

H. Thanh