Dự Phiên họp có thành viên Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017 gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y Tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hàng không Việt Nam, Tổng cục Hải Quan; các thành viên Tiểu ban An ninh trật tự APEC 2017 và Tổ Giúp việc...

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại Phiên họp

Tại buổi họp, Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đã báo cáo kết quả triển khai các mặt công tác đảm bảo an ninh Tuần lễ Cấp cao APEC, dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 25-11 tại TP Đà Nẵng; kiểm điểm kết quả công tác trọng tâm đã triển khai từ sau Phiên họp lần thứ ba của Tiểu ban An ninh trật tự APEC, Bộ Công an (diễn ra ngày 14-7); công tác trọng tâm của Tiểu ban An ninh và Y Tế APEC 2017 cũng như các phương hướng, kế hoạch phối hợp với các tổ chức Cảnh sát quốc tế bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC; việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn cũng như các biện pháp nắm tình hình từ xa, không để xảy ra bị động bất ngờ...

Tại Phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả của Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế từ sau Phiên họp họp ngày 14-7 đến nay và công tác trọng tâm từ tháng 9 đến tháng 10-2017; khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và y tế APEC 2017, đặc biệt là công tác phối hợp của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, UBND TP Đà Nẵng với Bộ Công an bảo đảm an ninh y tế Tuần lễ Cấp cao; cùng các kiến nghị, đề xuất.

Trung tướng Đường Minh Hưng phát biểu tại Phiên họp

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Trưởng Tiển ban An ninh và Y tế APEC 2017, ghi nhận kết quả và những đóng góp của các đơn vị, bộ ngành, Công an các địa phương và đặc biệt là lực lượng Quân đội trong thời gian qua. Cùng với các Tiểu ban khác, Tiểu ban An ninh và Y Tế đã nỗ lực, phối hợp xử lý tốt các tình huống mới, tình huống phát sinh đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho Tuần Lễ Cấp cao APEC 2017.

Nhấn mạnh các yếu tố trong và ngoài nước, những thuận lợi và khó khăn đặt ra đối với công tác đảm bảo an ninh và y tế APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu các thành viên của Tiểu ban An ninh và Y tế trong thời gian tới cần phát huy tốt hơn nữa kết quả đạt được. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng cần tiếp tục triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu trong kế hoạch đặt ra. Về phía Bộ Y tế, phát huy các kết quả đã đạt được, cần tăng cường các điều kiện, phương tiện, kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến y tế và an toàn thực phẩm.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nâng cấp; tăng thêm diện phủ sóng ở các khu vực diễn ra Hội nghị, kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến kỹ thuật, không để xảy ra các sự cố trong thời gian diễn ra Hội nghị. UBND TP Đà Nẵng cần tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, xử lý các vấn đề có liên quan đến cơ sở hạ tầng phục vụ cho APEC.

Về phía lực lượng Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu Thường trực Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế thường xuyên đôn đốc các đơn vị hoàn thiện các phương án; tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời báo cáo xử lý các vấn đề cần phát sinh; quản lý tốt các đối tượng phạm tội, trong đó có cả đối tượng hình sự. 

Tổng cục Hậu cần -Kỹ thuật kiểm tra phương án, phương tiện thông tin liên lạc, điều kiện ăn ở của cán bộ chiến sỹ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao; Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khẩn trương hoàn thành các phương án cho Hội nghị Cấp cao cũng như việc đón tiếp các đại biểu; lực lượng cảnh sát Cơ động tăng cường công tác huấn luyện cho cán bộ chiến sỹ, tổ chức tốt công tác diễn tập, sát với tình huống thực tiễn cũng như lễ ra quân nghiêm túc, trang trọng. 

Cục Cảnh sát giao thông tiếp tục hoàn thiện các phương án dẫn đường, trong tình hình bình thường cũng như có tình huống đột xuất và các vấn đề nảy sinh.

X. Mai