Tiếp tục các hoạt động tại Sydney nhân chuyến thăm chính thức Australia và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia, chiều nay (16/3) theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia. Nêu lên những cơ hội đầu tư tiềm năng lớn tại Việt Nam, Thủ tướng khuyên nhà đầu tư Australia hãy nhanh chân đến Việt Nam và nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Thượng Nghị sỹ - Bộ trưởng James McGrath – đại diện Chính phủ Australia, lãnh đạo bộ, ngành hai nước. Đặc biệt, với sự quan tâm đến cơ hội đầu tư vào Việt Nam, nên ngoài khoảng 500 ghế trong hội trường theo đăng ký với Ban tổ chức đã kín chỗ thì còn rất đông các đại biểu và doanh nghiệp đứng dự hội nghị vì không đủ chỗ ngồi. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng Nghị sỹ - Bộ trưởng James McGrath đánh giá Việt Nam đã phát triển trở thành nền kinh tế năng động và có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Ông nhận định trong 30 năm tới, có thể Việt Nam sẽ gia nhập nhóm các nước G20, và điều đó có vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo Việt Nam.  

Hiện Australia đầu tư vào Việt Nam mới chỉ 1,9 tỉ USD. Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia và Australia là đối tác lớn thứ 7 của Việt Nam. Thượng Nghị sỹ James McGrath tin tưởng, với việc Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cùng với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa ký kết sẽ mang lại lợi ích toàn diện cho các bên, trong đó có Việt Nam và Australia. Hiệp định RCEP đang đàm phán cũng hứa hẹn mở ra cơ hội thương mại và đầu tư cho khu vực này. 

Ngài Thượng nghĩ sỹ cũng đánh giá cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho các doanh nghiệp Australia là rất lớn vì đến cuối năm 2020 tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng lên con số 3,3 triệu người.

Hoan nghênh rất đông doanh nghiệp Australia dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị hội trường dành một tràng vỗ tay cho khoảng 100 đại biểu chưa có chỗ ngồi, đồng thời cho rằng, đó là tín hiệu tích cực cho sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước. 

Cùng với nhiều sự kiện khác, Thủ tướng cho biết, hai nước có hai sự kiện hết sức quan trọng vừa diễn ra, thứ nhất là hai Thủ tướng đã tuyên bố Việt Nam và Australia là đối tác chiến lược và thứ hai là cùng Hiệp định CPTPP vừa được ký kết mở ra một chân trời mới trong hợp tác giữa hai nước trong thời gian đến. 

Cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn khi mới đạt 6,5 tỉ USD vào năm ngoái, Thủ tướng đặt vấn đề: "Ai thực hiện tổng kim ngạch tăng thêm này? Chính là các doanh nghiệp, doanh nhân, mà các bạn trong hội trường này đóng góp vô cùng quan trọng. Bên cạnh số lượng đó, còn nhiều doanh nghiệp thuộc tốp 500 của thế giới là người Australia chưa đến Việt Nam. Các nhà xúc tiến và cơ quan liên quan cần thúc đẩy để có tổng mức đầu tư lớn hơn. Tôi hy vọng sau hội nghị xúc tiến lần này, các bạn sẽ sớm đến với chúng tôi. Bởi lẽ Việt Nam đang là một điểm đến đầy triển vọng". 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: vnn.vn

Thời gian qua, các doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ. Australia đã đầu tư vào Việt Nam hơn 400 dự án với tổng vốn khoảng 2 tỉ USD trong nhiều lĩnh vực chế biến, chế tạo, nông lâm thủy sản, y tế, giáo dục. Việt Nam là nước đứng thứ 4 toàn cầu về số lượng học sinh sinh viên tại Australia với 30.000 sinh viên. Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích của Australia với 500.000 người Australia thăm Việt Nam năm ngoái. Các đường bay liên tục được thiết lập, hạ tầng chất lượng du lịch được nâng lên hứa hẹn làm tăng mạnh du khách Australia. Thủ tướng cũng nhấn mạnh Australia là địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp Việt Nam và hiện có 44 dự án với số vốn hơn 230 triệu USD. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu lên các tiềm năng và lợi thế của môi trường đầu tư tại Việt Nam, như tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và năm nay có thể kỳ vọng đạt cao hơn năm ngoái; thị trường có sức tiêu thụ lớn với 93 triệu dân; môi trường đầu tư kinh doanh đang tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Việt Nam có nền tảng internet mạnh với 54% dân số sử dụng internet, đây là cơ hội lớn để nhà đầu tư kết nối hàng hóa sản phẩm đến người tiêu dùng vô cùng lớn ở Việt Nam.

australia can nhanh tay chon co hoi kinh doanh o viet nam hinh 3
 

Ngoài ra Việt Nam còn có chính sách thuế ưu đãi với thuế suất thuế TNDN danh nghĩa chỉ là 20% và sẽ giảm còn 15% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế với nhiều tập đoàn lớn của Nhà nước cổ phần hóa, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài tham gia nắm cổ phần chi phối và là nhà đầu tư chiến lược.  

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết giữ vững môi trường vĩ mô ổn định, sử dụng linh hoạt công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế. Cùng với đó là tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao quản trị nhà nước nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững. Tất cả những điều đó chứng minh rằng các cải cách mà Việt Nam đã tiến hành đang mang đến nhiều cơ hội ở Việt Nam mà các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

"Đất đai, tài nguyên, nguồn lực, nhân lực luôn có giới hạn nên sự chậm trễ sẽ mất cơ hội. Việt Nam kêu gọi nhà đầu tư Australia nói chung và những nhà đầu tư đang ngồi đây (hội trường) nói riêng, hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở. Bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai, vì sẽ bị doanh nghiệp khác lấy đi. Nhân sự kiện này, tôi bày tỏ niềm tin và lạc quan rằng, chúng ta sẽ cùng nhau chứng kiến một niềm tin mới, cùng với sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp Australia vào Việt Nam đang không ngừng đổi mới và phát triển". 

australia can nhanh tay chon co hoi kinh doanh o viet nam hinh 4
Thủ tướng chứng kiến trao 18 văn bản hợp tác và kinh doanh giữa DN và cơ quan hai nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao 18 văn bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác và kinh doanh giữa doanh nghiệp và cơ quan hai nước trong lĩnh vực năng lượng, hỗ trợ xúc tiến kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước; lĩnh vực hàng không; phát triển ngành công nghiệp mắc ca; giáo dục, logistic…

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang, bà Gladys Berejiklian và gặp Thống đốc bang David Hurley tại Sydney, thủ phủ bang New South Wales.

Tiên An