Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm này, coi đây là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Thủ tướng đánh giá, trong bối cảnh chung của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước có nhiều bước phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Uỷ ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ. Ảnh: VGP/Quang hiếu

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa lãnh đạo quân đội hai nước, Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng, với nền tảng được tạo dựng trong nhiều thập kỷ qua, cùng với sự nỗ lực, nhất trí và đồng thuận cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ sẽ có bước phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực phù hợp lợi ích chung và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.    

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ chính sách "Hành động hướng Đông" của Chính phủ Ấn Độ. Với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN và là người bạn gần gũi của Ấn Độ, đồng thời là quốc gia đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần vào việc không ngừng thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ; đồng thời, Việt Nam ủng hộ việc Ấn Độ tăng cường tham gia hợp tác Đông Á; ủng hộ Ấn Độ là Uỷ viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở rộng. 
Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống gắn bó lâu đời. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhấn mạnh quan hệ hai nước có truyền thống gắn bó lâu đời, Thủ tướng đánh giá mối quan hệ giữa quân đội hai nước rất tốt đẹp và cảm ơn Ấn Độ đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng những năm qua.

Bên cạnh hợp tác quốc phòng, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam cũng quan tâm phát triển hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư với Ấn Độ, lĩnh vực hợp tác đã đạt nhiều kết quả thời gian qua. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trưởng, dự kiến đạt 7,4 tỷ USD vào cuối năm nay và đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. 

Thủ tướng cho rằng mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã, đang và sẽ trở thành đòn bẩy mạnh mẽ, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước và nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế. Thủ tướng mong muốn ngày càng nhiều nhà đầu tư Ấn Độ đến Việt Nam làm ăn.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ tịch Uỷ ban Tham mưu trưởng Ấn Độ bày tỏ vinh dự được đến thăm Việt Nam, cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông. Ông nhất trí đánh giá rằng hai nước có quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống từ lâu đời, trong đó quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển tốt đẹp.

Ông khẳng định Ấn Độ luôn trân trọng tình hữu nghị với Việt Nam, coi Việt Nam là người bạn lớn nhất trong ASEAN. Quan hệ hợp tác giữa hai quân đội luôn được củng cố trong những năm qua và Ấn Độ mong muốn đưa quan hệ này lên cấp độ cao hơn.

Ông tin tưởng hai nước không chỉ thúc đẩy hợp tác về quốc phòng mà còn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về kinh tế.

Theo baochinhphu