Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba và chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của đồng chí Thongloun Sisoulith từ khi nhậm chức Thủ tướng Lào năm 2016. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào đang phát triển mạnh mẽ.

Đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith và đoàn công tác. 

Tại buổi tiếp kiến, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí giới thiệu với Thủ tướng Lào và đoàn công tác về thành phố Đà Nẵng, những thành tựu kinh tế- xã hội của thành phố, định hướng phát triển của thành phố trong những năm tới. Quan hệ hữu nghị Việt Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Được biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào có những bước tiến mạnh mẽ. Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với năm tỉnh Nam Trung Lào gồm: Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet.

Hàng năm, Đà Nẵng đón nhiều đoàn lãnh đạo, cán bộ Trung ương và các địa phương của Lào đến thăm và làm việc tại thành phố. Cùng thời gian đoàn Thủ tướng đến Đà Nẵng lần này, đoàn công tác do Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đang có chuyến thăm và làm việc tại năm địa phương có ký kết hợp tác với thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã triển khai các dự án hỗ trợ năm tỉnh Nam Trung Lào trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường học, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị… với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng.

Kể từ năm 2013, chương trình “Thanh niên tình nguyện quốc tế tại Lào” đã được tổ chức, đưa đoàn tình nguyện viên gồm cán bộ các Sở, ban ngành và y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng sang một số huyện tại Trung và Nam Lào khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho học sinh và nhân dân vùng khó khăn

Từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tại Đà Nẵng. Năm học 2018-2019, UBND thành phố đã quyết định cấp học bổng cho 86 lưu học sinh các tỉnh Savannakhet, Attapu, Salavane, Sekong và Champasak. Từ năm 2008, thành phố đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 09 tháng tại Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào.

Đà Nẵng và các địa phương Lào có nhiều chương trình giao lưu văn hoá, biểu dìễn nghệ thuật, triển lãm tranh. Đà Nẵng đã cử đoàn sang khảo sát để giúp tỉnh Attapeu tập huấn vận động viên tham dự Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ chín của Lào.

Các doanh nghiệp lữ hành hai bên đã hợp tác triển khai chương trình du lịch đường bộ (caravan) từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam. Từ năm 2006, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Sở Du lịch tỉnh Savannakhet đã ký kết Bản Thỏa thuận về hợp tác thu hút khách du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây...

Hoài Thu