Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH

Tại buổi giao ban, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH đã thay mặt Ban điều hành báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả hoạt động của NHCSXH sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển.

Theo đó, tới nay NHCSXH đã có mạng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, huy động được trên 194 nghìn tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác đạt trên 11 nghìn tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt trên 187 nghìn tỷ đồng; gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh chiếm 0,78% tổng dư nợ.

​Hoạt động của NHCSXH đã hoàn thành tốt những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là: Tập trung nguồn lực lớn, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo; nâng cao chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách; tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại; huy động lực lượng toàn xã hội tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn. ​

Sau 16 năm hoạt động, NHCSXH đã cho vay trên 34,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi, góp phần giúp trên 5,1 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động; hơn 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 11,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng

Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, gần 13 nghìn căn nhà phòng tránh bão lụt cho các tỉnh miền Trung; trên 118 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết CBVCLĐ NHCSXH.

Nói chuyện với CBVCLĐ NHCSXH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương NHCSXH đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đúng với mong mỏi của nhân dân.

Điều này đã được thể hiện qua số người vay vốn đúng đối tượng và giúp cho hàng vạn người có việc làm, hàng triệu HSSV có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo được vay vốn, nợ quá hạn ở mức rất thấp... Đặc biệt, hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng hệ thống NHCSXH cho vay, giám sát, giúp vốn vay đạt được hiệu quả cao.

Thủ tướng nêu rõ, mô hình hoạt động của NHCSXH được thực tế chứng minh là phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội rất lớn.

Nhắc lại mục tiêu phát triển để “không để ai bị bỏ lại phía sau” của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của NHCSXH trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Thủ tướng đề nghị hệ thống NHCSXH tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả toàn diện các hoạt động và lưu ý 5 nhiệm vụ.

Thứ nhất, NHCSXH tiếp tục thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo cho vay thuận lợi đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai minh bạch, thuận lợi cho người dân; Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Cải cách thủ tục cho vay phải đơn giản, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng.

Thứ hai, cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương giám sát thực hiện, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động.

Thứ ba, NHCSXH phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cho vay để giảm chi phí, tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi cho người vay.

Thứ tư, cần phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cho người dân vay vốn. Thứ năm, NHCSXH cần tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống để yên tâm cống hiến, công tác.

Thủ tướng cho rằng, các ngân hàng thương mại đang cải cách, đổi mới thì NHCSXH cũng phải cải cách, đổi mới, để đồng vốn tới tay người dân thuận lợi hơn.

Nêu ra hiện tượng tín dụng đen rất lớn ở một số nơi, Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cần tham gia, góp phần giải quyết vấn đề này; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người vay vốn để nâng cao khả năng bảo toàn vốn.

“Họ đã nghèo đeo lấy khổ rồi, không biết kinh doanh gì thì chúng ta vừa làm tín dụng, vừa hướng dẫn sản xuất nữa, chứ không để tình trạng tiền vay về cất vào ống nứa, bỏ trên gác bếp rồi sau quay lại, trả cho ngân hàng" - Thủ tướng lưu ý.

Hà An