Trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam và Thụy Điển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển lên tầm cao mới.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng đến Thụy Điển kể từ 20 năm qua.

Ngược dòng lịch sử, cách đây tròn 50 năm, ngày 11-1-1969, Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thụy Điển cũng là nước phương Tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam mạnh nhất và sớm nhất vào tháng 8-1966.

Tháng 6-1970, Thụy Điển thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội và tháng 7-1970, Việt Nam lập Đại sứ quán tại thủ đô Stockholm. Đến tháng 9-2013, Văn phòng Thương mại chính thức đi vào hoạt động.

Đáng chú ý, Thụy Điển cũng là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới, đồng thời tích cực hỗ trợ Việt Nam thiết lập quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế (IMF, WB...). Tháng 1-2014, Quốc hội Thụy Điển đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA).

Trên nền tảng tốt đẹp này, quan hệ thương mại Việt Nam-Thụy Điển ngày càng tăng lên. Kim ngạch thương mại 2 chiều tăng đều qua các năm và năm 2018 đạt trên 1,5 tỷ USD. Đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh. Tính đến hết tháng 3-2019, Thụy Điển đứng thứ 33 trong tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký là 364 triệu USD.

Một điểm nhấn quan trọng khác, đó là việc Thụy Điển cũng là nước Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Ngay từ 1967, Thụy Điển đã cung cấp tổng viện trợ trên 3 tỷ USD cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: y tế, cải cách kinh tế, xây dựng thể chế, cải cách hành chính, luật pháp, phát triển nguồn nhân lực, môi trường và biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, nhà nước pháp quyền,…

Về giáo dục, với sự hỗ trợ của Sida (Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển), hợp tác văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ Việt Nam-Thụy Điển phát triển mạnh. Hai nước đã ký 2 Hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa và truyền thông.

Ngoài ra, Thụy Điển còn giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia, kỹ sư, tiến sĩ trong các ngành lâm nghiệp, giấy, năng lượng (thủy điện, nhiệt điện, năng lượng hạt nhân…), công nghệ sinh học, y học, báo chí.

Dự kiến, trong chuyến thăm tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có nhiều chương trình hoạt động như tiếp kiến Nhà Vua, hội đàm với Thủ tướng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội, cùng Thủ tướng Thụy Điển khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp, gặp mặt và đi thăm một số doanh nghiệp hàng đầu, gặp gỡ tri ân bạn bè Thụy Điển, thăm hỏi bà con kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển.

Trên nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp đã được cố Thủ tướng Olof Palme và đông đảo người dân Thụy Điển thuộc “thế hệ Việt Nam” gây dựng; là thành quả được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 50 năm qua.

Với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai nước trong hai chuyến thăm, đây là những tín hiệu rất tích cực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư trong tương lai giữa hai nước. Qua đó, tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Na Uy. Ảnh:TTXVN

* Trước đó, trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Na Uy, tối 25-5, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ Quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Tại buổi gặp mặt, tập thể cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Na Uy; mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Vui mừng gặp gỡ bà con, lưu học sinh người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh các hội đoàn người Việt tại Na Uy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt và đời sống.

Lắng nghe các ý kiến của bà con tại buổi gặp mặt, trong đó có các vấn đề về dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại Na Uy, thu hút trí thức Việt kiều về nước làm việc... Thủ tướng cho biết tiếp thu và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu để có biện pháp thiết thực, hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam tại nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng cũng đã thông tin với bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Na Uy, Thủ tướng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai bên nhất trí thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên; nhất trí hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy sinh sống, học tập, đóng góp vào phát triển nước sở tại và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thông báo với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, từ một quốc gia phải khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, ngày nay đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trong kinh tế - xã hội, nhất là trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững. Bên cạnh đó, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh và trên thực tế ngày càng có nhiều Việt kiều từ khắp các châu lục trên thế giới đóng góp trí tuệ, sức lực vào tiến trình xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau của bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Na Uy.

* Ngày 25-5, Thủ tướng đã đến thăm trụ sở Công ty Kongsberg Maritime, một tập đoàn công nghệ hàng đầu Na Uy có tuổi đời khoảng 200 năm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho hơn 18.000 tàu buôn, tàu đánh cá, tàu du lịch, phà và siêu du thuyền, cũng như các tàu nghiên cứu và cung cấp dịch vụ lắp đặt ngoài khơi.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã thăm Công ty Pharmaq tại Thủ đô Oslo, công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe cho cá và chuyên nghiên cứu sản xuất vaccine cho cá, thuộc tập đoàn Zoetis, công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe động vật.

PV (Tổng hợp)