Thủ tướng tiếp Đại sứ Iran

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam-Iran phát triển tốt đẹp thời gian qua. Qua Đại sứ Saleh Adibi, Thủ tướng gửi lời chúc mừng ông Hassan Rouhani vừa tái đắc cử Tổng thống Iran.

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Iran phát triển mạnh mẽ thời gian qua, Thủ tướng mong muốn Đại sứ đóng góp vào mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Saleh Adibi đánh giá cao Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều cải cách tích cực trong nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư. Iran luôn khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Ông cho biết, Iran đang nỗ lực mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á mà một trọng tâm là Việt Nam. Mới đây có đoàn 30 doanh nghiệp Iran đã sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Đại sứ mong muốn đến năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước sẽ tăng lên 2 tỉ USD. Iran cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, mong muốn thành lập một ủy ban hỗn hợp trong lĩnh vực này để thúc đẩy hợp tác.

Nhận thấy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước, Đại sứ cho rằng hai bên cần tạo điều kiện thuận lợi để khách du lịch dễ dàng vào thị trường của nhau, trong đó có thủ tục cấp visa. Iran cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp…

Tán thành với những ý kiến của Đại sứ Saleh Adibi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao để thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao. Đi liền với đó là đẩy mạnh thực hiện mục tiêu đạt 2 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020. Do đó, hai bên cần hợp tác để có cơ chế thuận lợi, nhất là về phương thức thanh toán giữa doanh nghiệp hai bên.

Trong cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ hai nước sắp tới, Việt Nam sẽ đề xuất những biện pháp mạnh mẽ hơn thúc đẩy hợp tác thương mại và  đầu tư giữa hai nước. Trong đó sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy các ngân hàng tham gia vào tiến trình này. Việt Nam cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Iran trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, đề nghị Iran tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Iran.

Tán thành với Đại sứ về việc đẩy mạnh hợp tác du lịch giữa hai nước, Thủ tướng khẳng định, sẽ tạo điều kiện cho du khách Iran vào Việt Nam thuận lợi nhất.

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens

Chiều 24-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens (Đức), ông Joe Kaeser đang có chuyến thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác phát triển.

Hoan nghênh việc Siemens đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến của lãnh đạo Tập đoàn sau thời gian đi tìm hiểu thực tế ở Việt Nam.

Ông Joe Kaeser cho biết, ông vừa có một số cuộc gặp gỡ rất thành công với phía Việt Nam, trong đó hai bên đã trao đổi về khả năng phát triển hạ tầng giao thông như xây dựng sân bay, đường cao tốc…

Sau cuộc gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào đầu năm nay, Tổng Giám đốc Siemens bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ông hy vọng hai nước có thể hình thành khung hợp tác trong lĩnh vực này để các doanh nghiệp có thể cùng nhau hiện thực hóa.

Ông Joe Kaeser cho biết, Siemens sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ thông tin…

Đánh giá cao các ý kiến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens, Thủ tướng cho biết, Việt Nam với hơn 90 triệu dân, là cửa ngõ vào thị trường ASEAN; đến nay Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác lớn trên thế giới và đang tiếp tục đàm phán thêm 4 FTA.

Thủ tướng mong muốn Siemens hợp tác toàn diện hơn với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực dịch vụ mà cả sản xuất, đầu tư, trong các lĩnh vực mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn. Và làm sao những ý tưởng của Siemens trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể được chuyển giao mạnh mẽ ở Việt Nam.

“Tinh thần là đẩy mạnh hợp tác lên tầm cao mới”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh cơ sở hợp tác bền vững, lâu dài, hai bên cùng có lợi./.

Theo chinhphu.vn