Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho  biết,  bà Frances Adamson đến Việt Nam theo đề nghị của Thủ tướng Turnbull. Bà Adamson cũng là người phụ nữ đầu tiên  đứng đầu Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảo luận về việc làm sâu sắc hóa quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam.

Bà Frances Adamson, đặc phái viên của Thủ tướng Australia và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chiều ngày 27/6 (ảnh: Đại sứ quán Australia cung cấp)

Australia và Việt Nam có nhiều mối quan tâm chung về các vấn đề an ninh khu vực. Quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang được mở rộng, trong đó có những lĩnh vực mới như gìn giữ hòa bình. Quan hệ thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10,5 tỉ đô la Úc (tương đương 8 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2016. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của mới của Việt Nam đã và đang có mặt hoặc tiếp cận thị trường Australia. 

Australia cũng đã cam kết dành viện trợ phát triển cho Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án cầu Cao Lãnh, dự án viện trợ lớn nhất của Australia trong khu vực Đông Nam Á. 

Ngoài ra, Australia còn là điểm đến du học được ưa chuộng hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Có khoảng 22.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia. Hàng năm, có hơn 300.000 người Australia thăm Việt Nam… Đây là những cầu nối góp phần làm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước...

Dự kiến, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bà Adamson cũng sẽ có cuộc gặp vớiThứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và Phó trưởng Ban Đối ngoại trung ương, ông Trần Đắc Lợi, Giám đốc học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Tùng. 

Các cuộc gặp này là cơ hội để hai bên thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh khu vực, các diễn tiến trong môi trường thương mại quốc tế và các ưu tiên của Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.


N.Hoa