Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm CH Czech vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mối quan hệ Việt Nam và CH Czech là mối quan hệ truyền thống lâu năm, gắn bó nhiều tình cảm. Nhiều người Việt Nam có ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với đất nước Czech. Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ đem đến xung lực mới cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ CH Czech nói riêng.

Phó Thủ tướng CH Czech Jan Hamacek chuyển lời chào của Thủ tướng CH Czech Andrej Babis tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; gửi lời cảm ơn chân thành Bộ Công an đón tiếp đoàn nồng hậu. Ông nhất trí rằng, hai nước có lịch sử quan hệ lâu dài, tình cảm hai nước hết sức thân thiết, bền vững. Năm sau, chúng ta sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là mốc son trong quan hệ hai nước. Tuy hai nước xa cách địa lý nhưng rất gần gũi về tình cảm. Chúng ta có cộng đồng người Việt Nam tại Czech, đóng góp tích cực và hoà nhập thành công xã hội sở tại, được Chính phủ Czech công nhận là cộng đồng thiểu số.

Ông cho biết, trong chuyến thăm này, hai bộ đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung thúc đẩy công tác bảo vệ an ninh; phòng, chống tội phạm ma tuý; hợp tác trong chống di cư bất hợp pháp; bảo đảm an ninh mạng… Hai bên thoả thuận phối hợp tích cực hơn nữa, thiết lập đường dây nóng để phối hợp kịp thời. 

Đoàn cũng có buổi làm việc với Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam về những vấn đề liên quan bảo đảm an ninh khi đường bay thẳng hai nước mở ra. Chính phủ Czech hoan nghênh và ủng hộ hết sức việc mở đường bay này, góp phần thúc đẩy giao lưu thương mại, văn hoá hai nước. Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành đã tạo điều kiện để đoàn có chuyến thăm hết sức ấn tượng những ngày qua.

Cảm ơn ý kiến của Phó Thủ tướng Jan Hamacek, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ chính trị giữa hai nước qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, tạo thêm xung lực cho quan hệ hai nước ngày càng gắn bó, bền chặt.

Thủ tướng đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020. Thủ tướng cảm ơn CH Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam, những người luôn coi Czech là Tổ quốc thứ 2 của mình, hòa nhập đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Czech và làm cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng thêm gắn bó.

Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ cộng đồng Việt Nam tại Czech sẽ ngày càng đóng góp tích cực vào mối quan hệ hai nước. Thủ tướng cho rằng đấu tranh phòng, chống ma tuý là vấn đề toàn cầu, do đó, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với CH Czech trong vấn đề này cũng như các loại tội phạm khác.

Thủ tướng cũng cảm ơn Czech, với tư cách đối tác bạn bè truyền thống của Việt Nam và là thành viên Liên hiệp châu Âu (EU), đã ủng hộ mạnh mẽ và thúc đẩy để các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU  (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) được ký  cuối tháng 6 vừa qua. 

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Czech sớm phê chuẩn EVIPA; đồng thời thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA để hai Hiệp định này được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mang lại lợi ích cho cả hai bên, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác  toàn diện Việt Nam - EU nói chung và quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - CH Czech nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Jan Hamacek.

Thủ tướng cũng cảm ơn Czech đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam đánh giá cao và mong Czech sẽ tiếp tục ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông; ủng hộ quan điểm chung của ASEAN trong vấn đề này; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương còn khiêm tốn so tiềm năng, trong khi dư địa phát triển còn nhiều; Việt Nam có nhiều sản phẩm thế mạnh mà Czech có nhu cầu. Việt Nam là nước đang phát triển mạnh, dân số đông, là đối tác đầy tiềm năng đối với các nước nói chung và CH Czech nói riêng. 

Thủ tướng vui mừng khi Czech rất quan tâm thúc đẩy mở đường bay trực tiếp giữa Prague và Hà Nội; đồng thời mong hai bên tích cực hợp tác và phía Czech tạo điều kiện thuận lợi về cấp visa để công dân Việt Nam sang CH Czech du lịch, học tập và hợp tác làm ăn.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng CH Czech chia sẻ, hai nước cần hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an toàn, an ninh khi mở đường bay trực tiếp hai nước. Ông khẳng định việc này được hai Chính phủ hết sức ủng hộ; bày tỏ hy vọng việc tạo thuận lợi cấp visa cho Việt Nam sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới. CH Czech cũng hoan nghênh thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại song phương. Czech có nhiều tiềm năng về các sản phẩm mà Việt Nam có nhu cầu. Nhiều công ty Czech mong muốn đẩy mạnh hợp tác làm ăn với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoài các lĩnh vực truyền thống, Việt Nam muốn hợp tác với CH Czech trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm… 

Thủ tướng tin tưởng việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống hai nước đi vào chiều sâu và thực chất. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, hai bộ sẽ tích trao đổi đoàn các cấp để hiện thực hoá các thoả thuận. Trước mắt, Thủ tướng mong hai bên cần tập trung để sớm mở đường bay trực tiếp hai nước. Thủ tướng tin tưởng Phó Thủ tướng sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào, lời thăm hỏi tới Thủ tướng CH Czech Andrej Babis.

PV