Tối 24-8, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) long trọng tổ chức kỷ niệm 110 năm Phủ lỵ (1906-2016), 10 năm Ngày thành lập thành phố (2006-2016), công bố quyết định trở thành đô thị loại II và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Mặc dù trời mưa rất to song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đông đảo đại diện lãnh đạo Trung ương, chính quyền địa phương và nhân dân TP Tam Kỳ đã tham dự buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà TP Tam Kỳ đạt được thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lúa, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, đã ôn lại những chặng đường phát triển của TP Tam Kỳ, từ khi Phủ lỵ Tam Kỳ thành lập cho đến ngày nay.

Trong đó dấu mốc quan trọng là tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX ngày 6-11-1996 đã ra Nghị quyết chia tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để tái lập tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Lúc này tỉnh Quảng Nam gồm 2 thị xã và 12 huyện, trong đó thị xã Tam Kỳ là tỉnh lỵ của Quảng Nam. Ngày 5-1-2005, Chính phủ ra Nghị định số 01/2005/NĐ-CP điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Tam Kỳ để thành lập huyện Phú Ninh. Ngày 26-10-2005, thị xã Tam Kỳ được công nhận là đô thị loại 3. Đến ngày 5-2-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-TTg công nhận Tam Kỳ là đô thị loại II thuộc tỉnh Quảng Nam.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tam Kỳ đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, tạo những dấu ấn khá rõ nét về phát triển KT-XH, QP-AN, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam.

GDP bình quân đầu người/năm vào năm 2006 chỉ đạt gần 800 USD/người/năm, đến năm 2015 đạt 2.557 USD/người/năm (tăng gấp hơn 3 lần). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2016 ước đạt gần 1.100, tăng hơn năm lần so với năm 2006.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống văn hóa và hiếu học. Trong lịch sử, các thế hệ người con xử Quảng đã có nhiều cống hiến to lớn trong công cuộc khai phá, mở mang bờ cõi, giữ nước, góp phần viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc ta.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho TP Tam Kỳ.

Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Quảng Nam luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng, đánh giặc bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình lập lại, người dân xứ Quảng đã vượt khó đi lên, đưa quê hương ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những thành tích to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam và đặc biệt là TP Tam Kỳ đã đạt được những thành tích trong những năm qua.

Thủ tướng cũng lưu ý bên cạnh những thành quả đạt được, Tam Kỳ cũng còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục, như kinh tế phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tìm năng thế mạnh của địa phương, quản lý đô thị, cảnh quan môi trường và nếp sống văn minh đô thị vẫn còn bất cập, kết cấu hạ tầng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế,  tệ nạn xã hội còn những vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.

Để tiếp tục phát huy những truyền thống anh hùng, những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tam Kỳ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH trong năm 2016 và giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Tam Kỳ lần thứ 20 và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21 đã đề ra.

Trước đó, chiều cùng ngày, nhân chuyến công tác tại TP Tam Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đáng (khối phố 7, phường An Sơn); các đồng chí lão thành cách mạng Trần Kim Anh (khối phố Mỹ Thạch Tây, phường Tân Thạnh) và Trương Thanh Hà (khối phố 11, phường An Mỹ); đến thắp hương đồng chí Nguyễn Tiến Lợi (cán bộ lão thành cách mạng, khối phố Mỹ Thạch Tây, phường Tân Thạnh) và động viên chia sẻ cùng thân nhân gia đình đồng chí.

Ngọc Thi