Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta tại sân bay có đại diện Ban tổ chức Hội nghị G7, lãnh đạo tỉnh Aichi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và đông đảo bà con, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi tới Nagoya, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã tham dự Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”. 

Cùng dự có lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Aichi và đông đảo doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước.

Trong phát biểu chào mừng, đại diện lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khẳng định Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng đối với Nhật Bản. Việc hai bên thường xuyên duy trì, trao đổi đoàn cấp cao đã thể hiện rất rõ điều này, đồng thời là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị song phương ngày càng đi vào hiệu quả và thực chất. 

Với khoảng 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang có hoạt động đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, việc hai nước cùng thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở rộng hơn nữa dư địa hợp tác, phát triển kinh tế song phương trong thời gian tới.

Phía Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như dệt may, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo…

Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu hậu TPP. Đặc biệt, Nhật Bản cũng mong muốn xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam bởi đây cũng là lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện để các lưu học sinh phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế Nhật Bản cũng kêu gọi Chính phủ và chính quyền các địa phương Việt Nam cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp hai nước tại Nhật Bản, phát biểu tại diễn đàn quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều điểm tương đồng, người dân hai nước hàng ngày ăn cơm bằng bát nhỏ và dùng đũa, trong lao động luôn coi trọng sự cần cù, hợp tác giúp đỡ, cởi mở, hiếu khách trong giao tiếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trích dẫn lời cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói rằng tình bằng hữu Việt - Nhật được xây đắp từ những tương đồng “cùng chung nhịp đập trái tim”, và cho biết ông sẽ tới thăm Đền Ise Jingu, ngôi đền lớn nhất và thiêng liêng nhất Nhật Bản, “để có cơ hội tìm hiểu rõ hơn các giá trị Nhật Bản và cùng chung nhịp đập trái tim với các bạn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trải qua giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, góp phần tích cực phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam, nổi bật gần đây nhất là công trình cầu Nhật Tân - nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt - Nhật.

Về đầu tư, Nhật Bản là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam với hơn 3.000 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 39 tỷ USD. Về thương mại, Nhật Bản là đối tác lớn thứ 4 của Việt Nam với cán cân thương mại cân bằng, các sản phẩm có tính bổ trợ nhau và phần lớn các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đều thành công.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo một số nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác.

Theo TTXVN