Chiều 30-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Cùng dự có các đồng chí Phó Thủ tướng. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đại diện Bộ Công an tham dự cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Đại diện Bộ Y tế báo cáo và cho biết tính đến 15h20 hôm nay, theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát hiện 3 trường hợp là công dân Việt nam dương tính với virus corona. “1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh đang điều trị ở Biệnh viện Nhiệt đới. 3 người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”, đại diện Bộ Y tế cho hay. Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, Việt Nam đã có 5 người nhiễm virus corona.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mức độ nghiệm trọng và tốc độ lây lan của dịch bệnh, dẫn số liệu báo cáo cho thấy đã có 18-19 quốc gia bị nhiễm, tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp. “Chúng ta phải thảo luận các giải pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng ngườindân Việt Nam, hạn chế mức độ lây nhiễm của dịch bệnh vì tốc độ lây nhiễm rất cao” – Thủ tướng  nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đại biểu dành 1/3 thời gian báo cáo nhiệm vụ sau tết, còn 2/3 thời gian để đề xuất, thảo luận việc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng và mới đây nhất là công văn của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. “Tinh thần là quyết liệt hơn, có giải pháp đồng bộ, tinh thần là chống dịch xuyên quốc gia, có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của cơn dịch này” -  Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời nhắc đến một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị thực hiện đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh. Tất cả giao dịch đối với nguồn dịch được công bố chúng ta phải có giải pháp tích cực, không để tình trạng chủ quan gây chết người, ảnh hưởng đến tính mạng người dân…

“Chúng tôi đã quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch corona do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban. Ban chỉ đạo hàng ngày phải báo cáo Thủ tướng đề xuất các biện pháp kịp thời trong bối cảnh đang bùng nổ dịch này. Không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao” - Thủ tướng nhắc nhở.

Cập nhật tình hình dịch corona, đại diện Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc , dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. Đến 7h sáng 30-1 đã công bố 170 trường hợp tử vong. 7.711 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm. Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ, tăng 38 người so với ngày 29-1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới. Trên thế giới, ngoài Trung Quốc thì dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia, và cả Việt Nam. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều ở Trung Quốc. Dự kiến trong hôm nay (30/1), WHO sẽ công bố tinhg trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Điều hành thảo luận, Thủ nhấn mạnh “nghiêm cấm các đơn vị kinh doanh lữ hành đưa hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam, chỉ đưa khách từ Việt Nam về Trung Quốc và phải thực hiện khử trùng đầy đủ. Đơn vị nào đưa đón khách từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc”.


Phương Thuỷ