Thế giới suy thoái nặng nề, chúng ta vẫn tăng trưởng

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho rằng, 150 năm qua chưa bao giờ có một cuộc khủng hoảng y tế nào mà dẫn tới khủng hoảng kinh tế toàn cầu lớn như đại dịch COVID-19. Cuộc khủng hoảng đó đã ảnh hưởng tới nền kinh tế nước ta, và thể hiện rõ trong Quý II. Nếu Quý I tăng trưởng 3,6% thì Quý II chịu ảnh hưởng trực tiếp, chỉ tăng 0,36%, thấp nhất trong hơn 30 năm qua; 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. Tiêu dùng giảm, xuất khẩu giảm. Trước đây 21 triệu du khách đến Việt Nam thì nay 100% du khách không thể đến.

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị.

Chúng ta đã sớm đưa ra "mục tiêu kép" để có tăng trưởng dương, đời sống nhân dân cơ bản giữ được, các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn bảo đảm, đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài có sự phát triển trong tháng 6 và thời gian gần đây, thị trường chứng khoán khởi sắc... Nhìn về tổng thể khó khăn như vậy, nước ta vẫn có những điểm sáng rất quan trọng: Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng để phục hồi KTXH. CPI giảm dần từ 6,43% tháng 1 xuống 4,19% trong tháng 6. Thu ngân sách đạt khá, tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, mang lại niềm tin cho người dân, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

"Chúng ta phải cố gắng giữ CPI năm nay dưới 4%, đúng mục tiêu Quốc hội đề ra. Nếu không giữ được sẽ phá vỡ nhiều vấn đề khác, ảnh hưởng đời sống nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, khu vực nông nghiệp ổn định, có những mặt phát triển. Giá lợn những ngày gần đây giảm liên tiếp. Dù chịu tác động do thiên tai, dịch bệnh nhưng nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn. Quý II tăng gần 1,8%, cơ cấu chuyển dịch tích cực, năng suất chất lượng tăng, nhất là những sản phẩm xuất khẩu. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Đa số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dự báo tình hình Quý III ổn định và tốt hơn.

Kích cầu du lịch và hàng không nội địa khá thành công. Đời sống nhân dân được bảo đảm, số hộ thiếu đói giảm hơn 74,6% so với cùng kỳ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tất cả vụ án lớn, các băng nhóm tội phạm đều được điều tra, xử lý... Trong tháng 6 đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam, được quốc tế đánh giá cao. Việt Nam một lần nữa nêu rõ chủ quyền và Công ước Luật Biển 1982.

Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Hiệp định EVFTA và EVIPA đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội thông qua theo đề nghị của Chính phủ với 100% ĐBQH có mặt biểu quyết tán thành, mở ra không gian thương mại đầu tư mới với 7 nước EU, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8-2020.

Có thể nói, trong khi cả thế giới suy thoái nặng nề thì kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng và trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng. Đây là minh chứng rõ nét của định hướng đúng và các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch và phục hồi phát triển KTXH, đồng thời thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Kết quả đạt được góp phần quan trọng củng cố niềm tin của doanh nghiệp, của nhân dân, của cộng đồng quốc tế vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Bình tĩnh, chủ động, vững tin trong đánh giá tình hình

Thủ tướng cho rằng, 6 tháng cuối năm chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình. Không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan. "Đối với đất nước ta, mỗi khi gặp gian khó cũng là thời điểm để bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Đó là thời điểm "lửa thử vàng, gian nan thử sức", càng khó khăn, càng nỗ lực vượt khó vươn lên, càng nung nấu quyết tâm hơn", Thủ tướng bày tỏ tin tưởng.

Thủ tướng cũng đánh giá, trong khó khăn ấy, chỉ có 12 địa phương là tăng trưởng âm; nhiều địa phương, nhiều tập đoàn, người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã cố gắng quyết liệt trong công việc. Đó chính là gương sáng trong 6 tháng đầu năm. Theo Thủ tướng, tuy không bi quan hay ngại khó nhưng chúng ta cần dự báo tình hình rất khó khăn. Trong bối cảnh ấy, cần có cơ chế chính sách, giải pháp đặc biệt. Cùng với việc tập trung thực hiện hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục đề xuất, hiến kế những giải pháp cụ thể, phục hồi nhanh và phát triển mạnh các hoạt động KTXH.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy "cỗ xe tam mã" để đạt tăng trưởng cao.

"Hội nghị này cũng xác định 2 "mục tiêu kép": Không để COVID quay trở lại, xóa những thành quả mà chúng ta đã phấn đấu; không vì kinh tế mà dễ dãi, để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Và mục tiêu thứ 2 hết sức quan trọng là phát triển KTXH, đảm bảo tăng trưởng, đảm bảo đời sống nhân dân. Một tinh thần đoàn kết, hợp tác, quyết tâm, vượt lên khó khăn, sáng tạo, sát sao trong chỉ đạo, điều hành là yêu cầu bao trùm đối với các bộ ngành, địa phương", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ đã nêu 7 vấn đề để các bộ ngành, địa phương tập trung thảo luận: Một là, đường cong tiếp cận CPI tháng 6 rất khả thi để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro: giá dầu thô biến động mạnh, giá thịt lợn cao, rủi ro tỷ giá thương mại, đầu tư, tài chính... Do đó, tất cả cấp ngành cần nhận diện rủi ro bên ngoài và bên trong để có biện pháp điều hành đồng bộ, hiệu quả, kịp thời. Phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao uy tín chỉ đạo điều hành, củng cố niềm tin của người dân, thu hút đầu tư, tạo nền tảng phát triển KTXH. Đây là tư tưởng nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ này và nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn.

"Cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví dư cỗ xe tam mã, gồm 3 cấu phần quan trọng: đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Hội nghị này chúng ta phải dùng mọi biện pháp để lan tỏa 3 con ngựa kéo làm sao đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất, lấy đà cho đất nước. Nhất là trong thời điểm sắp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII", Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Thứ hai, về điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa và kích cầu tiền tệ, theo Thủ tướng, tinh thần là không chỉ phòng thủ dịch bệnh mà phải tiến công nhanh và bền vững để phát triển. Các bộ ngành, địa phương cần chú ý duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, thận trọng để giữ ổn định phát triển kinh tế.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thứ ba là vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Kết quả giải ngân 6 tháng mới đạt 33%, giải ngân vôn ODA đạt rất thấp, 10%. Chúng ta có gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 triệu USD, nếu giải ngân tốt thì đây là giải pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021. Thủ tướng yêu cầu các địa phương có kiến nghị, chế tài đặc biệt để giải ngân hết số vốn này, là phục hồi phát triển một số ngành kinh tế trọng yếu như nông nghiệp; có giải pháp mạnh hơn vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh.

Thứ tư, cần có giải pháp mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu.

Thứ năm, càng khó khăn càng phải rà soát các quy định pháp luật, cắt giảm các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đề nghị các bộ ngành, địa phương đề xuất cụ thể cần cắt giảm thủ tục hành chính nào, cần có cơ chế chính sách mới nào để thúc đẩy phát triển. Một thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển của các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề... mới tạo sự phát triển. Tránh cứ "quyền anh, quyền tôi", gây khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thứ sáu, bàn, chỉ đạo phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới, như kinh tế đô thị, kinh tế số, tạo điều kiện phát triển cho bất động sản, tạo điều kiện cho người dân làm nhà ở...

Thứ bảy, thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, thu hút vốn FDI...

Quỳnh Vinh