Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học, sử học…

Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có tổng mức đầu tư 431 tỷ đồng, quy mô khoảng 150 ha với nhiều hạng mục. Trong đó, Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có diện tích khoảng 30.680m² gồm các hạng mục: cổng chính rộng 20 m xây trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, cánh cổng là gang đúc chi tiết hoa văn; hệ thống tường bao tổng chiều dài 724m xây gạch, mái mũ tường ngói giả cổ; nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360m², 1 tầng theo kiến trúc giả cổ; khu bảo tồn bãi cọc xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2.000m². 

Bãi cọc Cao Quỳ được thực hiện các biện pháp bảo quản phục vụ tham quan của nhân dân và du khách.

Thủ tướng Chính phủ tham quan bãi cọc Cao Quỳ.

Hệ thống đường dẫn đi xuống bãi cọc cho khách tham quan nằm trong phạm vi nhà mái che. Toàn bộ mặt bằng bãi cọc phát lộ được bảo tồn theo hướng lấp đất, xây dựng hình tượng cọc 3D lộ thiên cho khách tham quan. Ngoài ra còn có hệ thống sân vườn, thảm cỏ xây dựng diện tích 20.000m² cùng các tiện ích khác. Tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ có chiều dài 3,488 km, nối quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã: Lưu Kỳ, Liên Khê. Dọc tuyến đường bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát là lim xanh, long não, xà cừ…

Thủ tướng Chính phủ phát biểu và phát động tại Lễ khởi công.

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành, ngay từ khi bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện, Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng khẩn trương áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ, đồng thời tiến hành các thủ tục để bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di sản. Sau khi hoàn thành, Di tích bãi cọc Cao Quỳ cùng Khu di tích Bạch Đằng Giang và hệ thống các di tích khác trở thành quần thể di tích lịch sử văn hóa rộng lớn dọc bờ hữu ngạn sông Bạch Đằng. Trở thành nơi giáo dục tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước của dân tộc của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, ý nghĩa lịch sử to lớn của sông Bạch Đằng trong các giai đoạn lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, trong đó có Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Qua đó, khẳng định di chỉ khảo cổ học cánh đồng Cao Quỳ là nguồn tư liệu, sử liệu vật chất vô giá, là hiện vật thật, độc đáo, bổ sung phần khuyết thiếu của sử liệu thành văn khi nghiên cứu về lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc thời Trần nói chung. 

Cũng theo Thủ tướng, sự kiện phát hiện bãi cọc Cao Quỳ mở ra hướng nghiên cứu mới, tổng thể, toàn diện và bao quát hơn về quy mô, không gian và những địa điểm diễn ra các trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn Hải Phòng. 

Thủ tướng Chính phủ tham quan nút giao thông Nam cầu Bính.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Dự án tuyến đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ không chỉ là một dự án xây dựng cơ bản đơn thuần mà là công trình văn hóa, lịch sử, nghệ thuật. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn trước mắt và lâu dài. Do đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ cánh đồng Cao Quỳ đòi hỏi có kế hoạch lâu dài, cần được triển khai thực hiện cẩn trọng theo từng giai đoạn. Hướng tới mục tiêu bảo tồn nguyên trạng khu vực di tích, tuyên truyền về giá trị các mặt của di tích tới công chúng và xây dựng các công trình phát huy giá trị di tích…

Cũng tại Hải Phòng trong sáng 3/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính. Đây là nút giao thông có quy mô lớn, hiện đại nhất tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng từ ngân sách thành phố, với quy mô 3 tầng lập thể với 5 nhánh cầu vượt và 1 hầm chui, với tổng chiều dài hầm và cầu vượt gần 2km. Đây cũng là hầm chui đầu tiên và lớn nhất qua đường sắt tại TP Hải Phòng, với chiều dài 370m.

V. Huy