Sáng nay (ngày 29/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống COVID-19: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế.

Chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được F0. Cho nên tình hình diễn biến phức tạp trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều nguy cơ, dễ lây nhiễm trong các địa phương, nhất là các thành phố lớn.  

“TP Đà Nẵng chỉ trong thời gian ngắn đã lây 27 ca. Chính vì vậy cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác của nhân dân, không được vỡ trận, không được chủ quan” Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp sáng 29/7.

"Các địa phương phải tuyên truyền lại một cách đầy đủ. Lây nhiễm nhanh như vậy, biến thể như thế, F0 chưa tìm được mà chúng ta không đặt vấn đề mạnh mẽ hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương thì làm sao chúng ta có thể giải quyết tốt phòng chống dịch bệnh. Tôi yêu cầu ban chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thường trực Ban bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước, của Ban chỉ đạo vì các địa phương đều có nguy cơ cao, phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải ra tay, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thực hiện các biện pháp, phổ biến tới nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chúng ta hoan nghênh ngành y tế, TP Đà Nẵng đã thực hiện tốt giãn cách xã hội và nhiều biện pháp năng động để giảm mức  độ đi lại, quan hệ tại các ổ dịch đã phát hiện. Tôi đề nghị các đồng chí đẩy mạnh truy F1 và cách ly nhanh, nâng cao năng lực xét nghiệm, vì vậy Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng cần tăng cường phương tiện cán bộ có liên quan không chỉ cho Đà Nẵng mà cả các địa phương khác, tăng cường xét nghiệm các cá nhân tiếp xúc với bệnh nhân và khu vực có ổ dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường vị trí điều kiện ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, cơ sở y tế ở Huế, Quảng Ninh chuẩn bị cho trường hợp phát hiện rất nhiều bệnh nhân. “Tất cả các bệnh viện Đà Nẵng gần như bị lây nhiễm rất nghiêm trọng. Các trường hợp cần thiết, cần tăng cường xét nghiệm kịp thời hơn, nhất là ra lời kêu gọi một cách phù hợp những người sốt, ho trong phạm vi cả nước để ngăn ngừa chủ động hơn”, Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng, phải thanh toán BHYT cho bệnh nhân COVID-19. Đồng ý tạm thời giao nhiệm vụ cho cơ sở y tế ở Trung ương và Thủ tướng đồng ý cho các địa phương chỉ định cơ sở y tế. Tùy điều kiện cụ thể các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, riêng Đà Nẵng thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn TP.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương cần có một số biện pháp cần thiết ngăn chặn dòng người rất đông đã đi đến các địa phương khác từ TP Đà Nẵng. “ Tôi đề nghị từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch của chúng ta đã triển khai, trong đó có một số biện pháp khuyến cáo nhân dân như hạn chế đi lại. Yêu cầu quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm quản lý biên giới. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly”, Thủ tướng yêu cầu.

Với những nơi tập trung đông người, đặc biệt phương tiện công cộng, Thủ tướng lưu ý cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng. “Những nơi có dịch bệnh không được tổ chức lễ hội lớn, kể cả tụ tập đông người, đám cưới đông người… để hạn chế lây nhiễm. Các TP Đà Nẵng, Quảng Ninh, Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà tất cả các TP lớn, nhất là TP du lịch ven biển, từ Quảng Ninh – Hải Phòng – Bình Thuận phải có biện pháp chủ động hơn nữa trong phát hiện không để lây nhiễm ra cộng đồng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Thủ tướng cũng đề nghị 7 địa phương cần làm tốt hơn nữa và cần tổ chức thường xuyên hơn nữa, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng cống dịch phải họp 2 ngày/lần để đưa ra biện pháp phòng chống dịch.

Ngọc Yến