Sáng 8/3, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Tiền Giang đã tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đạt 100%. Đơn vị thi công đã tập trung sức lực, khả năng chỉ đạo cụ thể hoàn thành trên 35% khối lượng công trình. 

Tính đến nay, qua 11 tháng kể từ khi khi Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành, dự án đã thi công đạt hơn 35% khối lượng của toàn dự án, tăng gấp 3 lần so với khối lượng 10 năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ dự án vào sáng 8/3.

Dự án đã hoàn thành thi công cắm bấc thấm để xử lý nền đất yếu trên tuyến chính và đang trong giai đoạn đắp gia tải, triển khai thi công cầu. Những gói thầu chậm tiến độ sẽ bị cắt giảm khối lượng để chuyển sang cho nhà thầu có năng lực. Nhà thầu không có giải pháp khắc phục, tiếp tục chậm tiến độ thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục cắt chuyển khối lượng hoặc thay thế nhà thầu khác.

“Nhà đầu tư đã thực hiện cam kết thông tuyến vào cuối năm 2020, cho các loại xe dưới 20 chỗ lưu thông và đúng năm 2021 khánh thành tuyến cao tốc. Đây là sự cố gắng rất lớn của chủ đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, đặc biệt là tỉnh Tiền Giang và các đơn vị liên quan”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Tỉnh Tiền Giang có trách nhiệm xử lý vật liệu bị nhiễm mặn để thi công đúng tiến độ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ngân hàng hợp vốn đã xử lý vấn đề nguồn vốn vay để cung cấp đủ vốn cho dự án. 

Dự án đã triển khai, hoàn thành 35% khối lượng công trình.

"Ngân sách nhà nước gần 2.200 tỷ được xử lý 100%, chỉ có tinh thần quyết tâm làm thì chúng ta mới giải quyết từ tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đến Mỹ Thuận - Cần Thơ để kết nối đồng bộ với tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Tinh thần ấy, quyết tâm ấy sẽ được tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, cụ thể đối với các đơn vị, địa phương có liên quan. Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Tiền Giang, các địa phương, nhà đầu tư, đơn vị thi công tập trung tổ chức thực hiện bằng những giải pháp cụ thể thực hiện đúng tiến độ, chất lượng công trình”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Đến nay các kiến nghị, đề xuất hợp lý của doanh nghiệp dự án, ngân hàng đã được UBND tỉnh Tiền Giang xem xét làm rõ, giải quyết đầy đủ. Ngân hàng đã có văn bản cam kết chậm nhất đến ngày 9/3 sẽ chuyển tiền giải ngân theo đề nghị của doanh nghiệp dự án.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông Vận tải lập phương án thu phí trở lại đối với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, sớm kiến nghị lên Chính phủ phương án thi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dự án cam kết thông tuyến vào cuối năm 2020.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là tuyến nằm trong quy hoạch đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Việc sớm hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và kết nối đồng bộ tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ, góp phần tạo “sức bật” mới, tháo gỡ “điểm nghẽn” về giao thông cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Văn Vĩnh