Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng mong muốn các tư lệnh ngành, lãnh đạo các địa phương đề tập, tập trung nhiều hơn về những tồn tại, hạn chế, yếu kém và những khó khăn, thách thức mà đất nước và từng bộ ngành, từng địa phương phải đối mặt. Từ đó đề ra các đối sách, giải pháp xử lý nhanh, hiệu quả, kiên quyết không để các vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng tới việc thực hiện các mục tiêu đề ra.

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp

Thủ tướng cho rằng, qua báo cáo của các bộ ngành, địa phương thấy nổi lên các vấn đề cần tập trung thảo luận: Tình hình dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp, đến nay đã có 60/63 tỉnh, thành phố có dịch, tiêu huỷ trên 2,82 triệu con lợn. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm giảm sản xuất lúa, cây trồng, vật nuôi, nguy cơ hạn hán, thiếu nước trầm trọng một số khu rựng. Diện tích trồng rừng tập trung giảm, diện tích rừng bị cháy tăng 61%, nhất là vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh vừa qua cảnh tỉnh hết sức sâu sắc tất cả các vùng trong cả nước.

Tồn tại trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng: Nhiều dự án trọng điểm năng lượng, giao thông, hạ tầng chậm tiến độ, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, nguy cơ thiếu điện hiện hữu. Ngành xây dựng giảm tiến độ, nhiều tỉnh, thành phố bị chững lại. Về đầu tư công, nhìn chung chưa được cải thiện, giải ngân vốn ODA thấp, đáng báo động. Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm như: Thuỷ sản, cà phê, hạt điều, gạo...

Thủ tướng cho rằng, trước tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng, các ngành các cấp, các tập đoàn, doanh nghiệp phải làm gì để đáp ứng yêu cầu, và hội nghị Chính phủ lần này phải quán triệt, thảo luận để từ hội trường đi vào cuộc sống một cách tốt nhất. Về vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng đề nghị các cấp các ngành cần lưu ý, không để xảy ra sơ sót, ảnh hưởng tới mối quan hệ đối ngoại với các nước và quan hệ xuất khẩu của chúng ta.

Phiên họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Bên cạnh đó, tình hình sản xuất kinh doanh cần được quan tâm, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, có ý kiến cho rằng việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vừa qua chưa thực chất. Văn hoá xã hội, an ninh trật tự cần được quan tâm nhiều hơn nữa như: Gian lận thi cử, đạo đức ứng xử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đuối nước, rác thải nhựa; nhiều vụ trọng án giết người dã man, đánh bạc quy mô lớn, buôn bán ma tuý... Tai nạn giao thông giảm trên 3 tiêu chí nhưng còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, cháy nổ nghiêm trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ công nhân viên chức đại bộ phận là tốt, anh em có nhiều cố gắng, có trách nhiệm. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, bê trễ trong công việc, kể cả lãnh đạo cơ quan, đơn vị. “Các cấp, các ngành cần phải chấn chỉnh tình trạng ngay này, không để đến khi vi phạm phải xử lý, báo cáo bộ; tình trạng nói hay làm dở, trách nhiệm thấp, chuyển lòng vòng khiến cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng hoan nghênh nhiều Bí thư, Chủ tịch địa phương đã rất sát sao, chủ động, nắm chắc tình hình, chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả nhiều vấn đề phát sinh. Nhiều mô hình tốt ở các địa phương, chúng ta cần học ngay những kinh nghiệm quý, cách làm hay trên phạm vi thực tiễn để làm tốt hơn.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, vai trò của các Bộ trưởng, “tư lệnh” trong lĩnh vực này rất quan trọng, đề nghị các đồng chí với trách nhiệm cao nhất thể hiện trách nhiệm của mình để tiếp thu lắng nghe và xử lý nhanh, giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại kéo dài.

Toàn cảnh phiên họp

“Tôi đặc biệt lưu ý, bối cảnh quốc tế, khu vực hiện nay rất phức tạp, dự báo tiếp tục diễn biến khó lường. Yêu cầu đặt ra của tất cả bộ ngành, địa phương là phải linh hoạt ứng phó kịp thời, không được chủ quan. Phải xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên tinh thần phân cấp mạnh mẽ hơn, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, chủ động linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn nữa trên mọi lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm”, Thủ tướng nêu rõ.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây. Xuất khẩu rau củ quả lần đầu tiên đạt mức hàng tỷ USD phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước. Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng.

Số liệu cập nhật ngày 2/7/2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký. Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018...


Quỳnh Vinh