Ngày 2-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai- Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, hai đợt mưa lũ (Đợt 1: từ 13 đến 18-10 và Đợt 2 từ 30-10 đến 7-11) đã làm 65 người chết và mất tích, 191.084 nhà bị ngập nước, 22.151ha lúa bị ngập, hư hại... 

Tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 7.198 tỷ đồng. Thiên tai từ đầu năm đến nay đã làm 179 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại ước tính do thiên tai năm 2016 là 36.276 tỷ đồng.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc vận hành điều tiết, xả lũ, cũng như thông tin về vận hành xả lũ của một số hồ chứa còn bất cập, gây khó khăn cho công tác ứng phó ở hạ du. Nhiều hồ thiếu thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn khu vực thượng lưu dẫn tới bị động trong vận hành; việc phối hợp với chính quyền địa phương trong đưa thông tin xả lũ đến người dân còn hạn chế, gây thiệt hại.

Trong hai đợt mưa lũ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ các địa phương kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai. Đã xuất cấp 4.414 tấn lương thực, 400.000 viên Cloramin B, 200 cơ số thuốc hỗ trợ 4 tỉnh Thanh Hóa Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (mỗi tỉnh 100.000 viên thuốc Cloramin B và 50 cơ số thuốc). 

Người dân huyện Hoài Ân di dời gia súc để tránh lũ. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN.

Trình Chính phủ hỗ trợ 305 tỷ đồng cho 14 tỉnh bị thiệt hại trong 2 đợt lũ vừa qua và 2.016 tấn lúa giống, 325 tấn ngô, 58 tấn rau. Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, trước mắt, các địa phương cần phải tập trung ứng phó với mưa lũ đang xảy ra; khôi phục sản xuất. Các địa phương rà soát các khu vực nguy hiểm để sơ tán dân khi có tình huống xảy ra. 

Bộ Công thương phải đảm bảo hệ thống điện trước, trong, sau khi thiên tai xảy ra. Việc vận hành điều tiết xả lũ không thể gây thiệt hại cho người dân vùng hạ du. Rà soát quy hoạch thoát lũ ở mỗi địa phương và thoát lũ liên vùng. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với chủ hồ chứa, xác định rõ trách nhiệm của từng bên. 

"Cần có chế tài đủ mạnh để xử lý các chủ hồ vi phạm không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa, gây thiệt hại cho người dân vùng hạ du”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Chi Linh