Thực hiện xã hội hóa và kêu gọi vốn vay ưu đãi xây dựng các công trình chống ngập cho thành phố trong giai đoạn hiện nay đến năm 2020, vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã chọn dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” của Trungnam Group theo hình thức hợp đồng công tư (BT) với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng.

Tân Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong, tại kỳ họp 20 HĐND thành phố khóa 8 cũng đã xác định tình trạng ngập nước, kẹt xe là những vấn đề cấp bách nhất đối với người dân thành phố cần phải ưu tiên giải quyết.

Phối cảnh mô hình đê bao, cống ngăn triều thuộc dự án chống ngập.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy: từ năm 2011 đến 2014, thành phố đã xuất hiện 76 lần đỉnh triều cao trên 1,5m, trong khi 63,5% diện tích TP có độ cao dưới 1,5m nên việc ngập úng do triều cường càng ngày diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng.

Dự án giải quyết ngập sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều tên các cửa rạch kênh: Bến Nghé, Phú Xuân, Cây Khô, Tân Thuận, Phú Định và Mương Chuối. Hệ thống cống Mương Chuối theo thiết kế, sẽ vận hành theo nguyên tắc: mùa mưa cửa tiêu nước sẽ mở do mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và ngược lại. 

Mùa khô cống sẽ đóng mở cửa tiêu nước khi mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và mực nước hạ lưu lớn hơn +0,6 m (mực nước thấp nhất cần đảm bảo môi trường sinh thái phía trong cống). Các cống thiết kế rộng 40 -160m, cao trình đáy 3,5-10m, tàu thuyền có thể giao thông khi cửa mở hoàn toàn.

Xây dựng mới 3 trạm bơm chống ngập tại cống Phú Định, Tân Thuận và Bến Nghé và  hệ thống đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh (giai đoạn 1) khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 25 cống nhỏ dưới đê từ Vàm Thuật đến Mương Chuối, Nhà quản lý trung tâm dự án và hệ thống SCADA. 

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 9.926.648.154.000 VNĐ, thời gian thực hiện dự kiến 36 tháng (2015 – 2018). Công trình hoàn thành sẽ giải quyết được nỗi bất an của người dân về tình trạng ngập úng do triều dâng gây nên, chủ động đối phó với biến đổi khí hậu cho vùng lõi TP với diện tích khoảng 570km2, có trên 6,5 triệu dân thuộc khu vực hữu ngạn sông Sài Gòn và trung tâm TP.

Hoàng Châu