Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những bước tiến tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó hợp tác thương mại - đầu tư, ODA và giáo dục là những điểm sáng; hợp tác quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế đang có những bước tiến mới, thực chất hơn nữa giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao chủ trương của Canada coi trọng và tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng vai trò của ASEAN và Việt Nam; đánh giá cao Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng và thị trường ưu tiên về thương mại - đầu tư của Canada ở khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh tiến trình đổi mới nhằm phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Canada Fran Cois-Philippe Champagne. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách luật pháp; tiếp tục hội nhập mạnh mẽ và trở thành một cầu nối quan trọng cho các đối tác bạn bè, trong đó có Canada, vươn tới các thị trường rộng lớn tại ASEAN...

Trên cơ sở này, Chủ tịch nước cho rằng, mục tiêu tăng tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Canada lên từ 8 đến 10 tỷ USD trong 5 năm tới là có thể thực hiện được.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, việc đăng cai APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam; tin tưởng hợp tác trong khuôn khổ APEC sẽ là một điểm nhấn trong mối quan hệ đang ngày càng phát triển giữa hai nước trong năm 2017.

Vì vậy, hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch nước hoan nghênh Thủ tướng Canada Justin Trudeau sang thăm Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11 tới.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne nhấn mạnh, quan hệ Canada - Việt Nam phát triển rất tốt đẹp trong nhiều thập kỷ qua. Việt Nam đang trở thành bạn hàng lớn nhất của Canada trong ASEAN; hợp tác giáo dục cũng đang trở thành lĩnh vực quan trọng, là một trụ cột trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Canada là thành viên của Cấp cao Đông Á (EAS), ủng hộ Canada trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2021 - 2022).

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita đang ở thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Indonesia những năm gần đây, đặc biệt là việc hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6-2013; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; trân trọng mời Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân sang thăm Việt Nam.

Ngài Enggartiasto Lukita đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong khuôn khổ APEC, khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong Năm APEC 2017.

PV