Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhiệt liệt hoan nghênh, chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Lào; cho rằng chuyến thăm của Đoàn góp phần quan trọng vào việc thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã đồng chủ trì hội thảo chuyên đề về thực hiện vai trò giám sát giáo dục nghề nghiệp và xem xét đơn thư khiếu nại tố cáo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith cho rằng, nội dung hội thảo mới, thiết thực, qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết và sự nhận thức chung giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam, cùng phát huy những thuận lợi và thảo luận, chia sẻ, tìm giải pháp khắc phục những khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã gửi lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã dành thời gian tiếp Đoàn; đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới đồng chí Bounnhang Vorachith.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào thời gian qua có nhiều hoạt động thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Giữa hai Quốc hội hai nước đã tổ chức 8 hội thảo với những chuyên đề khác nhau nhằm trao đổi những kinh nghiệm, trong đó hai Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì 4 hội thảo. 

Hội thảo lần này tại Thủ đô Viêng Chăn đã chọn 2 chủ đề mà hai Quốc hội đều quan tâm, gồm chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trẻ và công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo giữa các cơ quan Quốc hội và Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao các Huân chương Độc lập hạng I, II, III, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng 69 cá nhân và 17 tập thể của Quốc hội Lào do đã có nhiều thành tích đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm làm việc tại tỉnh Viêng Chăn…

Tại hội kiến, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những kết quả quan trọng mà đất nước Lào đã đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; đồng thời cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó tập trung vào việc tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội được bổ sung, phát triển năm 2011; xây dựng một số dự thảo báo cáo chính trị, kinh tế - xã hội, tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ một số nét chính trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, trong đó 9 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,98%...

Về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sau 14 tháng thi công, phần thô của công trình đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đang chuẩn bị thi công lắp đặt kết cấu thép mái. Cùng với các hạng mục tiếp theo, các bên đang nỗ lực để đảm bảo tới cuối năm 2020 có thể hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo đúng cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhấn mạnh đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, công trình có hai ban chỉ đạo, hai ban quản lý, hai cơ quan giám sát (Việt Nam và Nhật Bản).

Cho tới nay, công trình đảm bảo đúng chất lượng. Các bên đang nỗ lực thúc đẩy giải quyết các khó khăn về kỹ thuật cho chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ. Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ Lào triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào theo đúng tiến độ; đảm bảo chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm nét văn hóa và bản sắc dân tộc, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chân thành chia sẻ về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 6 tỉnh miền Trung và Nam Lào vừa qua; đồng thời cho biết, Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhằm chia sẻ với nhân dân Lào về những khó khăn do thiên tai gây ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một nguyện làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, tài sản vô giá của hai dân tộc được các thế hệ tiền bối dầy công vun đắp ngày càng phát triển đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng và phấn khởi khi Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế tốt, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, cơ sở hạ tầng phát triển ngày càng thuận lợi; đồng thời cho biết, qua các chuyến thăm Việt Nam gần đây, đồng chí đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, trong đó nhiều tỉnh, thành của Việt Nam có sự phát triển nhanh, đời sống nhân dân nâng cao rõ rệt.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước Lào hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith mong muốn Quốc hội Lào và Việt Nam trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là tìm các hình thức hợp tác mới để phối hợp cùng nhau, đặc biệt là tổ chức các hội thảo tại các địa phương hai nước để trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm lẫn nhau ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng vì các sinh viên Lào sang Việt Nam học tập đã mang những kiến thức vận dụng vào công việc và đạt được những thành công trong công tác. Nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương của Lào và Việt Nam đã luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau, đồng chí Bounnhang Vorachith mong các bộ, ngành, địa phương hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác, vì lợi ích chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Chúc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có chuyến công tác tại Lào thành công, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, hiện nay tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục kề vai, sát cánh để cùng nhau phát triển.

l Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và kiểm tra Công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào đang được xây dựng trên Quảng trường That Luang, trung tâm Thủ đô Viêng Chăn. Cùng tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà...

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về thực tế triển khai dự án, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, sau hơn 1 năm thi công, phần thô tòa nhà Quốc hội đã cơ bản hoàn thành, nhiều hạng mục của tòa nhà bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện, được đơn vị giám sát độc lập của Việt Nam và Nhật Bản đánh giá bảo đảm chất lượng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, các đơn vị liên quan của hai nước cũng đang phối hợp chặt chẽ, đặt mục tiêu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà Quốc hội mới của Lào vào cuối năm 2020.

Tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Binh đoàn 11 đã triển khai xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào với quyết tâm chính trị cao nhất, đội ngũ thợ lành nghề nhất và các thiết bị xây dựng, công nghệ hiện đại, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng.

Phát biểu sau khi thăm, kiểm tra tiến độ thi công, gặp gỡ lãnh đạo các đơn vị liên quan cũng như đông đảo cán bộ, công nhân Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công trình xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là công trình có ý nghĩa chính trị - đối ngoại, biểu tượng sâu đậm của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan Việt Nam và Lào và những nỗ lực, phấn đấu của Bộ Xây dựng - chủ đầu tư cùng với nhà thầu đã khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thuận lợi để triển khai các công việc chuẩn bị, thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Hai Ban quản lý dự án, hai bên tư vấn thiết kế, giám sát, lãnh đạo Binh đoàn 11, cán bộ kỹ thuật, người lao động trong công trường xây dựng đã miệt mài 14 tháng qua, đến nay hai tầng hầm và 5 tầng nổi của Nhà Quốc hội đã cơ bản hoàn thành, đang được tiến hành thi công lắp đặt kết cấu thép mái…

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn tự hào có Lào là người bạn thủy chung, người đồng chí anh em, thân thiết trong quá trình đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quan hệ Việt Nam - Lào thực sự là mối quan hệ mẫu mực, là tài sản vô giá mà mỗi chúng ta cần nâng niu, trân trọng và trao truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

* Chiều 29-9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm, làm việc Đại sứ quán Việt Nam. Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải…

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã báo cáo các hoạt động công tác của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua. Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và có buổi gặp mặt với toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam, các doanh nghiệp đang kinh doanh, đầu tư tại Lào. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou là hành động thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về những đóng góp to lớn đó.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây, trong đó đạt được nhiều kết quả tích cực cả về kinh tế - xã hội. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đất nước đang tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững, thông qua các giải pháp tích cực nhằm cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Đó là những cơ sở vững chắc để Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng hơn.

Về công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào - một trong những địa bàn trọng điểm về đối ngoại của đất nước ta- đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt khối lượng công việc do Đảng và Nhà nước giao; góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch... giữa Việt Nam - Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, kinh doanh tại nước bạn Lào tiếp tục tuân thủ pháp luật và phong tục, tập quán văn hóa của đất nước Lào, có những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn.

PV (Tổng hợp TTXVN)