Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam; hoan nghênh ngài Park Soo-kwan và Đoàn doanh nghiệp của thành phố Busan thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhấn mạnh, Busan là thành phố phát triển về nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại của Hàn Quốc, Thủ tướng hy vọng chuyến thăm của ngài Tổng Lãnh sự và Đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa Busan với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngài Park Soo-kwan đối với việc phát triển quan hệ hai nước. Thủ tướng cho rằng, những nỗ lực của ngài Park Soo-kwan là “bông hoa tươi thắm, góp phần vào vườn hoa của tình hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Park Soo-kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Busan, tỉnh Gyeongnam, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN.

Với nền tảng tốt đẹp đó, Thủ tướng đề nghị ngài Park Soo-kwan tiếp tục hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại khu vực Busan - Gyeongnam, nhất là các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn; hỗ trợ và vận động các trường đại học, doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu vực tiếp nhận và cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, tăng cường sử dụng lao động người Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn ngài Park Soo-kwan vận động nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam hoặc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản chất lượng cao bởi đây là một thế mạnh của Việt Nam và cũng là nhu cầu lớn của Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng sẽ luôn tích cực hỗ trợ để giúp ngài Park Soo-kwan hoàn thành tốt vai trò Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam và doanh nhân đầu tư tại Việt Nam.

Cảm ơn và tán thành những đề nghị hợp tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngài Park Soo-kwan cam kết sẽ tích cực vận động các doanh nghiệp lớn, có năng lực tại khu vực tăng cường đầu tư vào Việt Nam; đồng thời, sẽ nỗ lực hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

* Cũng trong chiều 24-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ngài Park Soo-kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam, Hàn Quốc.

Hoan nghênh ngài Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam và Đoàn doanh nghiệp của thành phố Busan thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu. Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, gần đây có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mun Che In và phu nhân vào tháng 3-2018.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm xây dựng các chính sách, pháp luật phù hợp và tạo điều kiện để đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng; coi thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là thành công của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của các vị Tổng Lãnh sự danh dự người nước ngoài; trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có sự đóng góp quan trọng của ngài Park Soo-kwan; khẳng định Quốc hội Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngài Park Soo-kwan đối với việc phát triển mối quan hệ hai nước nói chung và giữa các cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, ngài Park Soo-kwan nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc trong phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp đó, ngài Park Soo-kwan khẳng định, với vai trò Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam, sẽ nỗ lực hết sức mình xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngài Park Soo-kwan tích cực hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại khu vực Busan - Kyeongnam, trong đó có các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn; vận động, giới thiệu các doanh nghiệp có uy tín của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

* Sáng 24-8, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Park Soo-kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Tổng Lãnh sự danh dự nhân dịp ngài cùng Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược được 9 năm, quan hệ giữa hai nước cũng đã trải qua chặng đường 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, đạt được những kết quả hết sức thần kỳ.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những tâm huyết và đóng góp thiết thực của ngài Tổng Lãnh sự danh dự trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, hỗ trợ bảo vệ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc. 

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn ngài Park Soo-kwan đã tích cực hỗ trợ công dân Việt Nam trong suốt thời gian qua, tin tưởng rằng, ngài Tổng Lãnh sự danh dự sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì sự phát triển thịnh vượng của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm đồng thời chỉ ra rằng, hiện có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam và trong tương lai, xu thế này sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn nữa. 

Từ đó, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị ngài Park Soo-kwan cổ vũ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn vào các địa phương của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân Việt Nam. 

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư và làm ăn tại Việt Nam.

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Park Soo-kwan khẳng định, với vai trò Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hàn Quốc, sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp vào việc tăng cường phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới.

Khổng Hà - PV (Theo TTXVN)