Báo cáo với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết song song với việc tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ CCHC, công tác tiếp xúc, đối thoại với người dân, doanh nghiệp cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại buổi làm việc.

Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 2 chương trình gặp gỡ doanh nhân trong lĩnh vực lâm nghiệp, du lịch - lữ hành. Năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải đáp hoặc chỉ đạo xử lý những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cùng một số cơ quan, địa phương báo cáo quá trình CCHC, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng Quảng Nam là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.

Qua kiểm tra thực tế nhiệm vụ CCHC tại một số cơ quan của tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh Quảng Nam đã tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành CCHC.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh những kết quả mà Quảng Nam đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong công tác CCHC. Trong đó, có việc công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai CCHC của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quyết liệt, thiếu đồng bộ, thống nhất.

Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Hành chính công TP Tam Kỳ chưa kết nối liên thông để luân chuyển hồ sơ trong nội bộ cơ quan hành chính Nhà nước bằng phương pháp điện tử. Chưa có hướng dẫn điền biểu mẫu điện tử để nâng cao hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Biển hiệu nhận diện của các trung tâm này chưa được bố trí phù hợp, chưa dễ nhận diện.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tập trung triển khai việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện CCHC; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ CCHC tại Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Tăng cường cải cách TTHC, nhất là các thủ tục liên quan đến xây dựng, đất đai, thuế, hải quan,… tăng cường công khai, minh bạch, tổ chức tốt việc giải quyết TTHC, hạn chế tối đa việc giải quyết quá hạn, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu, trả lời hoặc xử lý các kiến nghị của tỉnh Quảng Nam để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy CCHC của tỉnh trong thời gian tới.
Ngọc Thi