Các kiến nghị được gửi lên Thủ tướng sau quá trình rà soát toàn bộ dự án theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc,.

 Dự án nước sông Đà giai đoạn II do Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư, và việc rà soát chỉ được thực hiện sau khi các báo thông tin, phản ánh các ý kiến bày tỏ băn khoăn, quan ngại về chất lượng đường ống gang dẻo của đơn vị trúng thầu là nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing.

Trước đó, từ tháng 8-2015 đến tháng 3-2016, Công ty Viwasupco tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp ống nước gang dẻo và phụ kiện với chiều dài 21km, đường kính ống 1,8m.

Ngày 21-3, Công ty Viwasupco có thông cáo báo chí về kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo - dự án nước sông Đà giai đoạn II. Sau khi thông cáo báo chí được đưa ra, rất nhiều ý kiến dư luận đã bày tỏ băn khoăn, lo ngại về chất lượng đường ống nước do nhà thầu Trung Quốc cung cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Tốn, tổng giám đốc Công ty Viwasupco cho biết, khi nộp hồ sơ thầu chỉ còn 4 nhà thầu. Trong đó, có một nhà thầu của Trung Quốc là Công ty Hydrochina Corporation không đáp ứng được yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ đề xuất kỹ thuật với lý do tại thời điểm mở thầu, công ty không có bảo lãnh dự thầu.

Nhà thấu thứ 2 là Công ty Saint-Gobain PAM của Pháp cũng không đáp ứng về tính hợp lệ của hồ sơ kỹ thuật, không đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ với lý do không có bảo lãnh dự thầu.

Nhà thầu thứ 3 là Liên danh Jsaw - Newtatco của Ấn Độ cũng không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, với lý do kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự không đạt.

Ông Tốn khẳng định sau chấm thầu, nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing vượt qua vòng kỹ thuật. Hội đồng quản trị đã cân nhắc vì chỉ có một nhà thầu Trung Quốc, vì vậy đã đề xuất thuê Trung tâm hỗ trợ đấu thầu của Bộ Kế hoạch-đầu tư thẩm định độc lập lại từ quá trình lập hồ sơ mời thầu đế chấm thầu, Viwasupco giải thích.

N. Yến