Theo báo cáo tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, với truyền thống xã Tân Bình là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vùng đất Bình phước - Tân Triều, là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của vùng đất Biên Hòa (Đồng Nai), ấp là đơn vị điểm được tỉnh Đồng Nai chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. 

Đến nay, ấp Tân Triều đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong ấp ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 68 triệu đồng/người. Đến nay, 100% số hộ gia đình trong ấp thực hiện tốt nếp sống văn minh, có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chí nông thôn mới; 100% trẻ em đến tuổi đều được tới trường. 

Trong năm 2019, ấp Tân Triều phối hợp với MTTQ và Hội chữ thập đỏ xã Tân Bình trao tặng một con bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng cho một hộ cận nghèo; khảo sát, sửa chữa 2 căn nhà tình thương với kinh phí trên 24 triệu đồng; phối hợp giải quyết cho 6 hộ nghèo vay vốn tín dụng; hỗ trợ cho 10 hộ có con là học sinh, sinh viên vay 179 triệu đồng…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng tại xã Tân Bình.

Trong không khí ấm áp của Ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng: “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” có ý nghĩa đặc biệt, trong thời điểm cả nước thi đua lập thành tích chuẩn bị chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024. 

Việc tổ chức Ngày hội có ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống của MTTQ Việt Nam. Ngày hội ở khu dân cư là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc tại cộng đồng dân cư; góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Đây cũng là dịp tổng kết thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư; đồng thời biểu dương tôn vinh những tập thể cá nhân, có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương, của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quà cho các hộ gia đình tiêu biểu.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao tình đoàn kết gắn bó, biểu dương những thành quả mà cán bộ và nhân dân ấp Tân Triều đạt được trong thời gian qua, đồng thời cho rằng đây là kết quả của sự kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của ấp Tân Triều, nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của quận Châu Thành và tỉnh Biên Hoà được thành lập, lãnh đạo cách mạng đấu tranh chống Pháp, Mỹ giành thắng lợi. 

Sau giải phóng, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Tân Triều, bà con trong ấp đã đoàn kết một lòng, xây dựng thành công nông thôn mới, làm thay đổi vùng quê cách mạng Tân Triều.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị, mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư cần phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng cấp ủy đảng và chính quyền vượt qua khó khăn, thách thức, nỗi lực phấn đấu thực hiện thắng lợi cá kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Đối với Mặt trận các cấp tỉnh Đồng Nai, cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn hưởng ứng việc xây dựng hộ gia đình, khu dân cư có nếp sống văn hóa, có môi trường xã hội tốt và môi trường thiên nhiên trong lành, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển sâu rộng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn ANTT, giữ  bình yên thôn, ấp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các đại biểu tham dự Ngày hội Đại đoàn kết .

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cũng lưu ý Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, của tỉnh Đồng Nai hết sức quan tâm việc thực hành, phát huy dân chủ; lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng nhân dân, ưu tiên chăm lo cho hoạt động của Mặt trận và cán bộ Mặt trận ở phường, xã và thôn, ấp; quan tâm chăm lo phát triển kinh tế xã hội, giải quyết ngày càng tốt hơn những vấn đề để đảm bảo đời sống an sinh xã hội của nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; môi trường sống an toàn, sạch, đẹp ở khu dân cư.

Tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao tặng nhân dân ấp Tân Triều phần quà trị giá 10 triệu đồng; trao tặng 5 phần quà cho 5 hộ dân tiêu biểu.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, viếng di tích Bia lưu niệm nơi thành lập Chi bộ Cộng sản Bình Phước - Tân Triều, Chi bộ Cộng sản đầu tiên của quận Châu Thành và tỉnh Biên Hòa (nay thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai); đồng thời đến thăm, tặng quà các gia đình có công nuôi giấu cán bộ cách mạng và gia đình cán bộ lão thành cách mạng đang sinh sống tại ấp Tân Triều; trồng cây đa lưu niệm tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Tân Bình.

Anh Minh – Diệp Vinh